Thứ Năm, 20/09/2018 23:22:25 GMT+7

Tin đăng lúc 04-10-2017

Hà Nội: Buôn lậu, gian lận thương mại vẫn còn phức tạp

Theo báo cáo của BCĐ 389 Thành phố Hà Nội cho thấy, trong quý III/2017 vừa qua, các lực lượng chức năng Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra 9.896 vụ, xử lý 7.295 vụ (tăng 1.216 vụ so cùng kỳ 2016) và khởi tố hình sự 23 vụ đối với 32 đối tượng. Trong đó, hàng lậu có 706 vụ; hàng giả vi phạm Sỡ hữu trí tuệ (SHTT) có 376 vụ; gian lận thương mại (GLTM) có đến 6.213 vụ. Tổng thu nộp ngân sách nhà nước lên đến 1.125,183 tỷ đồng.
Hà Nội: Buôn lậu, gian lận thương mại vẫn còn phức tạp
Tình trạng buôn gian, bán lận vẫn tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước lên đến 1.216 vụ.

Diễn biến buôn lậu vẫn tiếp tục gia tăng

 

Theo tìm hiểu, tình hình buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng cấm, GLTM và hàng giả, hàng vi phạm ATTP trên địa bàn Thủ đô vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng buôn lậu thường thay đổi phương thức, thủ đoạn tinh vi để đối phó, khiến công tác đấu tranh, phát hiện và xử lý gặp nhiều khó khăn. Không những thế, các đối tượng này còn sản xuất, kinh doanh hàng  giả giống với các nhãn hiệu, bao bì  của các cơ sở sản xuất có uy tín trên địa bàn Hà Nội. Hậu quả là xuất hiện nhiều nguy hiểm tiềm ẩn làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quyền lợi của NTD…

 

Trước tình hình đó, BCĐ 389 Thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng địa phương đã tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ 389 Quốc gia, UBND Thành phố trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, GLTM và hàng giả.

 

Mặt khác, đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động như: Kinh doanh, vận chuyển, giết mổ gia cầm; sản xuất, kinh doanh mặt hàng rượu; hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá; phòng, chống sản xuất, kinh doanh hàng giả, kém chất lượng…

 

Theo đó, các lực lượng chức năng đã thanh tra, kiểm tra 9.896 vụ. Trong đó, xử lý 7.295 vụ (tăng 1.216 vụ so cùng kỳ 2016);  khởi tố hình sự 23 vụ đối với 32 đối tượng. Riêng xử lý hàng lậu là 706 vụ, hàng giả vi phạm SHTT có đến 376 vụ. Còn đối với gian lận thương mại chiếm hơn 50% trong tổng số thanh tra, kiểm tra là 6.213 vụ. Căn cứ vào các mức vi phạm, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt, nộp về ngân sách với số tiền lên đến 1.125,183 tỷ đồng. Trong đó, phạt hành chính 293,780 tỷ đồng, phạt bổ sung 830,731 tỷ đồng, bán hàng tịch thu 672 triệu đồng.

 

Qua đó có thể thấy rằng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại vẫn còn gia tăng so với cùng kỳ năm trước.

 

Chủ động đấu tranh nạn buôn lậu, gian lận thương mại..

 

Để khắc chế được nạn buôn lậu, gian lận thương mại gây ảnh hưởng đến kinh tế và quyền lợi người tiêu dùng, các cơ quan chức năng đã mạnh tay xử lý đối với những đối tượng, mặt hàng liên quan.

 

Cụ thể, Cơ quan Công an Thành phố Hà Nội đã sát sao chỉ đạo công an các phòng thuộc công an các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác nắm bắt tình hình hoạt động của các đối tượng vận chuyển, buôn bán, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng lậu trên địa bàn, tập trung vào các mặt hàng thuốc lá, thực phẩm, TPCN, dược phẩm... không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không bảo đảm ATTP. Qua đó, kiểm tra 619 vụ, xử lý 544 vụ, phạt hành chính 14,982 tỷ đồng; truy thu thuế 107, 598 tỷ đồng.

 

Về phía Chi cục QLTT Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, GLTM và hàng giả. Ban hành và triển khai thực hiện các Kế hoạch chuyên đề kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về chất lượng, an toàn thực phẩm; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh và hàng hóa dịch vụ kinh doanh có điều kiện; kiểm tra hoạt động thương mại, kinh doanh, buôn bán hàng cấm, hàng hóa nhập lậu và GLTM; hoạt động sản xuất, buôn bán vận chuyển, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ; kiểm tra và xử lý vi phạm trong sản xuất, gia công phân bón vô cơ trên địa bàn thành phố; kiểm tra, thanh tra đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các sản phẩm diệt muỗi, chống muỗi; kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu...

 

Theo đó, Chi Cục QLTT đã kiểm tra 1.926 vụ, xử lý 1.771 vụ. Phạt hành chính 12,684 tỷ đồng. Trị giá hàng tịch thu và tiêu hủy 12,11 tỷ đồng. Trong đó, tiền bán hàng tịch thu 672 triệu đồng, trị giá hàng tịch thu chưa bán và tiêu hủy 11,339 tỷ đồng.

 

Ngoài các cơ quan nói trên, Cục Hải quan Hà Nội cũng đang nắm giữ vai trò rất quan trọng trong công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát mặt hàng thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn; tăng cường công tác bắt giữ gia cầm nhập lậu qua biên giới; tăng cường công tác chống buôn lậu đối với mặt hàng gỗ quý hiếm, mặt hàng gia súc, gia cầm nhập lậu qua biên giới, mặt hàng kinh doanh tạm nhập - tái xuất, các mặt hàng phân bón, xăng, dầu, chất dinh dưỡng Ensure, thịt trâu đông lạnh nhập khẩu, thuốc lá, xăng dầu, dược liệu… Kết quả đã phát hiện, bắt giữ 194 vụ; xử lý 191 vụ, phạt hành chính 2,514 tỷ đồng.

 

Theo ông Chu Xuân Kiên - Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội cho biết, quý III/2017, các đối tượng làm ăn phi pháp đã lợi dụng tình hình thị trường để đẩy mạnh hoạt động buôn lậu, GLTM và hàng giả khiến thị trường diễn biến phức tạp.

Các đối tượng này thường thay đổi phương thức, thủ đoạn để đối phó khiến công tác đấu tranh, phát hiện và xử lý gặp nhiều khó khăn. Việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng, hàng hóa vi phạm với nhiều chủng loại, mẫu mã, sử dụng nhãn mác, bao bì của các cơ sở sản xuất có uy tín vẫn diễn ra trên địa bàn thành phố. Không những thế, vì lợi nhuận mà còn có thể “liều mình” sản xuất, vận chuyển, kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATTP còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

 

Nguyễn Trọng


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang