Thứ Tư, 25/11/2020 03:12:31 GMT+7

Tin đăng lúc 22-10-2020

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ những xe hàng rong tràn lan ngoài cổng trường

Những gánh hàng rong bày bán đủ loại quà bánh trước cổng trường là hình ảnh quen thuộc với nhiều lứa học sinh. Nhưng đằng sau vẻ ngoài “gợi thương nhớ” ấy lại là một câu chuyện nhức nhối khác…
Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ những xe hàng rong tràn lan ngoài cổng trường
Xe hàng rong xuất hiện rất phổ biến ngoài cổng các trường học trên địa bàn Hà Nội

Thời gian qua, không thể phủ nhận rằng, những vụ việc liên quan đến mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại các gánh hàng rong ở cổng trường đang khiến dư luận hết sức quan ngại. Các bậc phụ huynh cũng lo lắng khôn nguôi cho con em mình song vẫn là “lực bất tòng tâm”, gần như không thể kiểm soát nổi.

 

Trên địa bàn Hà Nội, tại các trường tiểu học, trung học, xe hàng rong đậu tràn lan, tấp nập người bán kẻ mua. Được biết, khách hàng chủ yếu của những xe hàng rong này là các em học sinh. Giờ tan trường là lúc buôn bán tấp nập nhất. Các xe hàng đều có bán đầy đủ những món “khoái khẩu” nhất của học sinh như: Nem chua rán, tôm viên, cá viên, nước ngọt, bánh kẹo, xúc xích, bò bía, phomai que… Đặc biệt, giá của những loại thực phẩm này rẻ đến giật mình, chỉ từ 2000 – 5000 đồng cho mỗi thứ. Cảnh tượng này đã trở thành phổ biến tại các trường học trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Ba Đình hay Đống Đa…

 

Theo quan sát của chúng tôi, những bao bì nguyên liệu của các xe hàng rong đều đựng trong những túi tự đóng gói, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi xem kỹ, những gói bim bim hay bò khô giá rẻ được bày bán ở đây hầu như đều có ghi chữ Trung Quốc, trên bao bì không ghi bất cứ thành phần hoặc hạn sử dụng gì. Không chỉ thế, những món ăn này được chế biến, bày bán ngay bên lề đường, vỉa hè trong điều kiện khói bụi, nắng nóng nơi công cộng, dễ nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn. Do đó nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khoẻ đối với các em học sinh là hết sức đáng lo ngại.

 

Chị Nguyễn Thị Huệ (Nghĩa Tân, Cầu Giấy) đang có con nhỏ học lớp 5, cho biết: “Sợ con đói, mình vẫn hay cho cháu tiền mua nước, ăn vặt. Cũng biết là cháu rất hay mua đồ ăn ở cổng trường không đảm bảo chất lượng lắm nhưng thực sự là mình không thể quản được, chỉ có thể dặn dò mà thôi”.

 

Rất nhiều bậc phụ huynh như chị Huệ cũng có cùng một tâm tư này. Nhiều người kiến nghị rằng, nhà trường nên có biện pháp hạn chế sự hoạt động của các xe hàng rong quanh khu vực cổng trường. Tuy nhiên, rất nhiều hiệu trưởng trên địa bàn Hà Nội cho biết, ngoài việc đóng cổng trường vào những giờ ra chơi thì trường không có biện pháp gì khác bởi khu vực bên ngoài cổng không thuộc phạm vi quản lý của trường.

 

Như vậy, an toàn sức khoẻ của các em học sinh đang phụ thuộc phần lớn vào ý thức của những chủ xe hàng rong. Nhưng có một thực tế là ý thức vệ sinh của những người bán hàng rong thường không cao lắm. Khi chế biến, đồ ăn thường không được che đậy hoặc che đậy sơ sài, người bán cũng thường dùng tay trần bốc thức ăn rồi cầm, đếm tiền…

 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thực phẩm chế biến sẵn hay vừa chế biến bán trước cổng trường thường không đảm bảo thành phần dinh dưỡng, chứa đựng vi khuẩn có hại do chế biến không đảm bảo. Các loại thực phẩm này có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc cho học sinh.

 

Được biết, từ tháng 10/2018, Nghị định 115 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đã tăng mức xử phạt từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng với hành vi không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay...

 

Theo Sở Y tế Hà Nội, các hàng quán bày bán tại cổng các trường học là những loại thức ăn nhanh, thuộc trách nhiệm quản lý của Ủy ban nhân dân xã, phường… sở tại. Do đó, sự vào cuộc đồng bộ giữa nhà trường, phụ huynh và chính quyền địa phương là rất cần thiết trong việc quản lý và xử lý những xe hàng rong không đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

Lê Minh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang