Thứ Năm, 02/05/2024 11:54:44 GMT+7

Tin đăng lúc 17-07-2017

Lượt xem: 4428

Hà Nội: Cảnh giác với đào, mận Trung Quốc “gắn mác” Việt

Hiện nay, dạo quanh nhiều phố phường thuộc các quận huyện trung tâm Hà Nội như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng…, chúng ta đều có thể dễ dàng bắt gặp các quầy hàng, gánh hàng rong hay xe bày mẹt hàng hoa quả dọc theo các lề đường. Ở các sạp hàng đó, đào, mận là 2 trong số những loại hoa quả được nhiều người tiêu dùng ưa thích.
Hà Nội: Cảnh giác với đào, mận Trung Quốc “gắn mác” Việt

Tuy nhiên, đào, mận mùa này thường có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc, chất lượng không thể so sánh với đào, mận Tây Bắc (Việt Nam), nhưng lại được “gắn mác” đặc sản Việt để dễ tiêu thụ, kiếm lời.

 

Theo những người dân ở Sơn La, nơi trồng và có mận nổi tiếng nước ta, mùa mận tại Việt Nam thường diễn ra từ tháng 3, 4 đến tháng 5 hàng năm. Những cây nào ra quả muộn thì cũng chỉ tới giữa tháng 6 là hết. Do đó, phần lớn mận được bán hiện tại là mận Trung Quốc. Chất lượng mận Trung Quốc không những không thể so sánh với đặc sản mận của Việt Nam mà còn có giá thành rất thấp, rẻ, chưa nói là liệu có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, nắm được tâm lý người tiêu dùng, người bán cũng không ngại khẳng định rằng đó là mận ta. Bởi vậy, mọi người cần lưu ý khi mua mận mùa này.

 

Tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), một người bán buôn hoa quả lâu năm ở đây cho biết, các tỉnh Tây Bắc đã hết mùa mận từ tháng 6. Hiện nay, chỉ còn mận nhập về từ Trung Quốc, nhưng nhiều người bán hàng rong cứ nói là mận Việt để cho dễ bán mà thôi. Đặc biệt, nếu bạn đến chợ Long Biên vào sáng sớm, rất dễ để nhận thấy những chiếc xe tải chở đầy các thùng hàng chứa mận có chữ Trung Quốc và được rao bán với số lượng tùy thích. Tại đây, đối với loại mận có mẫu mã đẹp, được bán với giá 12.000 đồng/kg, còn loại xấu có giá trung bình 7.500 đồng - 8.000 đồng/kg. Đặc biệt, phần lớn người mua mận lại là các tiểu thương, gánh hàng rong. Hiếm có người dân mua về sử dụng.

 

 

Các sạp đào, nho Trung Quốc đội lốt Việt được bày bán dọc theo các lề đường

 

Không chỉ có mận, mà tại chợ đầu mối Long Biên còn có rất nhiều xe ô tô chở hoa quả chuyên bán đào xanh, đào giòn được chứa trong những thùng xốp, cát-tông gắn nhãn mác chữ Trung Quốc. Trong vai người tìm mối mua đào bạn có thể biết được đào giòn có nhiều mức giá, thường dao động từ 10.000 đồng đến 12.000 đồng/kg tùy loại đẹp xấu. Đào xanh được bán rẻ hơn với mức từ 7.000 đồng đến 8.000 đồng/kg. Tất nhiên, người bán ở chợ đầu mối hiếm khi bán số lượng nhỏ, ít nhất cũng phải từ 10 kg trở lên. Đây cũng là lượng hàng mà các mối hàng rong thường mua lại, rồi bán cho người tiêu dùng với mức giá gấp 2, 3 lần so với giá nhập nhờ đội lốt dưới tên gọi đào đặc sản Sa Pa (Lào Cai) để kiếm lời.

 

Nếu hỏi thăm người thân ở Sa Pa hay người dân ở Lào Cai, bạn có thể biết đào ở nơi đây đã thu hoạch từ tháng 5 đến đầu tháng 6 là hết mùa vụ. Do đó, thời điểm này, đào vẫn được bày bán tràn lan ở khắp nơi đều là hàng Trung Quốc. Theo kinh nghiệm của những người buôn đào, để phân biệt đào ta và đào Trung Quốc, người mua cần lưu ý kinh nghiệm sau: Đào Trung Quốc quả to, màu sắc đẹp, thường có màu vàng nhạt, bắt mắt, nhưng khi ăn cùi xốp và vị nhạt. Hơn nữa, đào Trung Quốc vỏ láng mịn, ít lông, hoặc không có lông, kích thước lớn. Trong khi đó, đào ta có hình dạng nhỏ (cỡ bằng nửa nắm tay người lớn), vỏ sần và nhiều lông. Khi ăn phải rửa sạch hết lông. Đặc biệt, đào Sa Pa có vị ngọt dịu, giòn tự nhiên.

 

Trong bối cảnh của vấn nạn hàng giả hàng nhái và vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay, người tiêu dùng cần nêu cao tinh thần cảnh giá khi mua hàng, để tránh gặp phải tình trạng “tiền mất, tật mang” và đành ngậm ấm ức trong lòng.

 

Thanh Thảo


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang