Chủ Nhật, 23/09/2018 09:17:31 GMT+7

Tin đăng lúc 07-10-2017

Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực các tỉnh phía Bắc lần thứ IV - năm 2017

Ngày 06/10/2017, Hội nghị ngành Công Thương khu vực phía Bắc lần thứ IV, năm 2017 đã diễn ra với sự tham dự của đại diện 28 ngành Công Thương tỉnh, thành phố nhằm hợp tác, hội nhập, phát triển, thống nhất các giải pháp thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ ngành Công Thương.
Hội nghị  ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực các tỉnh phía Bắc lần thứ IV - năm 2017
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu tại Hội nghị

Tới dự hội nghị có các ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương; Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công Thương địa phương (Cục CTĐP), cùng đại diện các Cục, Vụ, Viện, Tập đoàn, Tổng công ty, Phó Chủ tịch tỉnh, Thành phố và đại diện 28 Sở Công Thương các tỉnh  phía Bắc tới tham dự. Về phía tỉnh Phú Thọ có sự góp mặt của ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở, ban, ngành trong tỉnh,...

 

Phát biểu tại hội nghị ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND Phú Thọ nhấn mạnh: “Hội nghị ngành Công Thương khu vực phía Bắc là sự kiện quan trọng. Thông qua Hội nghị để đánh giá kết quả sản xuất công nghiệp, hoạt động kinh doanh của toàn ngành năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017; Tạo điều kiện để Sở Công Thương các tỉnh, thành phố  có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước, đề xuất các giải pháp phối hợp, liên kết khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương và đề xuất, tham mưu với Bộ Công Thương, UBND các tỉnh, thành  phố các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội...”.

 

Theo báo cáo kết quả hoạt động ngành Công thương của 28 tỉnh, Thành phố khu vục phía Bắc cho thấy, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2016 của khu vực đạt trên 2.700 nghìn tỷ đồng (tăng 12,8% so với năm 2015). Trong 9 tháng năm 2017, giá trị sản xuất của khu vực ước đạt 2.200 nghìn tỷ đồng (tăng 15% so với cùng kỳ năm 2016). Trong đó, sản phẩm công nghiệp chủ yếu của khu vực chủ yếu là sắt thép, xi măng, giấy, thức ăn chăn nuôi, linh kiện điện tử... Công tác khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp của các tỉnh phía Bắc tiếp tục được duy trì và phát triển.

 

Theo đó, trong năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu của 28 tỉnh, Thành phố khu vực phía Bắc đã tăng 13.4% so với năm 2015, chiếm 48,5% tổng kinh ngạch xuất khẩu của cả nước. Kinh ngạch nhập khẩu đạt 8,15 tỷ USD 2,54% so với năm 2015, chiếm 51,4% tổng kim  ngạch nhập khẩu của cả nước.

 

Với chủ đề “Ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố Hợp tác - Hội Nhập - Phát triển”, đại diện Sở Công Thương 28 tỉnh, Thành phố đã trình bày tham luận cần làm rõ những nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý của ngành Công Thương, đưa ra các giải pháp chủ yếu nhằm phát triển công nghiệp và thương mại của địa phương trong thời gian tới. Đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành, Cục, Vụ, Viện, Tập đoàn thuộc Bộ Công thương đã trả lời, giải đáp một số kiến nghị, đề xuất trong tổng số 95 kiến nghị, đề xuất trên của các tỉnh gửi tới Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan.

 

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong hoạt động ngành Công Thương của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Thứ trưởng đã đề nghị, các địa phương, đặc biệt là các Sở Công Thương tiếp tục triển khai các văn bản của Trung ương trong hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Rà soát, điều chỉnh các quy hoạch đã được phê duyệt; Tích cực tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm của ngành. Tập trung rà soát về điều kiện đầu tư kinh doanh nhằm triển khai đồng bộ các quy định của pháp luật liên quan đến luật đầu tư kinh doanh, nhất là Luật Đầu tư năm 2014 và Luật Doanh nghiệp năm 2014.

 

Chú trọng công tác xây dựng nông thôn mới, trong đó có tiêu chí số 4 về điện nông thôn và tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Tăng cường quảng bá, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, hợp tác với các địa phương trong khu vực và trong nước. Tích cực triển khai công tác quản lý thị trường, công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hội nhập kinh tế quốc tế để các doanh nghiệp nắm bắt kịp thời những quy định mới trong Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã ký kết,….

 

Long Trọng


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang