Thứ Năm, 18/04/2024 07:52:49 GMT+7

Tin đăng lúc 23-11-2021

Lượt xem: 1377

Huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang): Nỗ lực đẩy mạnh tiêu thụ cam bưởi và các nông sản

Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang có gần 28.000 ha diện tích cây ăn quả, là một trong những vùng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc nước ta. Với sản lượng cây ăn quả lớn, nhưng trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bài toán về tiêu thụ nông sản, giải quyết khó khăn về kinh tế, giúp ổn định cuộc sống cho bà con nông dân là câu hỏi khiến các nhà chức trách tỉnh Bắc Giang, huyện Lục Ngạn phải tìm lời giải?
Huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang): Nỗ lực đẩy mạnh tiêu thụ cam bưởi và các nông sản
Các sản phẩm trái cây được coi là là đặc trưng và thế mạnh của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

 

Với diện tích gần 28.000 ha cây ăn quả các loại, huyện Lục Ngạn là một trong những vùng trồng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc nước ta, với tổng diện tích trồng vải là 15.450 ha sản lượng đạt 144.826 tấn. Diện tích cây có múi là 6.740 ha, sản lượng trên 60.000 tấn. Trong đó, diện tích trồng cam là 4.142 ha, sản lượng 38.195 tấn. Diện tích bưởi 2.252 ha, sản lượng 14.756 tấn. Cây có múi khác là 346 ha, sản lượng 7.049 tấn; táo 527 ha, sản lượng trên 8.000 tấn; ổi 100 ha, sản lượng trên 100 tấn; nhãn 825 ha, sản lượng khoảng 4.000 tấn. Với sản lượng khủng như thế, nhưng trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngoài vải thiều được xuất đi, thì các loại trái cây khác đều không thể xuất khẩu đi nước ngoài. Chính vì vậy, Lục Ngạn đã đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, phát triển thương hiệu.

 

 

Hội nghị trực tuyến xúc tiến thương mại, tiêu thụ trái cây của tỉnh Bắc Giang

 

Qua 5 năm tổ chức Ngày hội trái cây và Hội chợ Cam bưởi và các sản phẩm thế manh, huyện Lục Ngạn đã tạo được sức lan toả rất lớn, trái cây và các sản phẩm đặc trưng của huyện được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến, tiêu thụ thuận lợi hơn. Năm 2021, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND huyện Lục Ngạn đã xây dựng các phương án tiêu thụ thích hợp trong mọi hoàn cảnh. Tình huống xấu nhất là dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện, một số thôn, xã trên địa bàn huyện xuất hiện F0 phải áp dụng biện pháp cách ly y tế, giãn cách xã hội, các thương nhân ở ngoài huyện không vào địa bàn huyện để trực tiếp mua được, đối với các xã không có dịch bệnh, hoạt động tiêu thụ diễn ra bình thường, song có phần hạn chế do tâm lý e ngại của các doanh nghiệp, thương nhân thu mua. Vì thế, UBND huyện thường xuyên thông tin cho các thương nhân thu mua cam, bưởi và các nông sản khác về tình hình sản xuất, các quy định về lưu thông hàng hoá trên thị trường tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hỗ trợ các tổ chức cá nhân thu mua cam, bưởi tại các vườn, các thôn xóm chưa có dịch. Các phương tiện vận chuyển vào thu mua tại các thôn xóm đều phải thực hiện cách ly y tế. Đẩy mạnh công tác xúc tiến, truyền thông. Vận động, tạo điều kiện thành lập các hợp tác xã tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện, giúp bà con tiêu thụ được tốt hơn. Tổ chức tuyên truyền thông qua bao bì sản phẩm, yêu cầu trên bao bì sản phẩm phải đầy đủ thông tin: Tên sản phẩm, nơi sản xuất, đóng gói, tên nhà vườn, mã QRcode, đặc biệt là thông tin sản phẩm an toàn. Khuyến khích các hợp tác xã và doanh nghiệp sử dụng hộp catton in màu đẹp, trên có logo sản phẩm chung của huyện. Sản phẩm khi đóng gói phải cam kết về chất lượng, an toàn thực phẩm, không để tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Tổ chức triển khai hiệu quả hoạt động quảng cáo, chào bán sản phẩm đặc trưng trên trang web thương mại điện tử của huyện dacsanlucngan.vn, thông tin về một số doanh nghiệp, hợp tác xã nhà vườn tiêu biểu uy tín để mọi người được biết trao đổi và yên tâm đặt hàng; Phối hợp với Sở Công Thương; Cục Thương mại điện tử - Bộ Công Thương để quảng cáo, chào bán sản phẩm trên một số trang web, sàn thương mại điện tử như: Sendo, Voso, Tiki-big C/Go, Shopee, Lazada, Postmart… và trên các nền tảng mạng xã hội Zalo, Facebook, Youtube…

 

 

Người dân thu hoạch cam bưởi đưa ra thị trường tiêu thụ

 

Vừa qua, ngày 11/11/2021, UBND huyện Lục Ngạn đã tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ cam bưởi và các nông sản đặc trưng của tỉnh Bắc Giang, thông qua Hội nghị này, Lục Ngạn đã giới thiệu được các nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh, nhất là gắn với phát triển du lịch, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước tìm kiếm đối tác, cơ hội ký kết tiêu thụ sản phẩm. Các đại biểu tham dự hội nghị tại các điểm cầu đã chứng kiến 57 biên bản tiêu thụ cam bưởi và các nông sản chủ lực đặc trưng của tỉnh được ký kết. Nhờ những nỗ lực đó mà theo đánh giá của ông La Văn Nam –  Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, giá bán của cam lòng vàng hiện nay là 10.000- 26.000 đồng/kg, bưởi da xanh là 30.000-45.000 đồng/kg, các loại quả khác cũng đều có giá ổn định. Qua đó, giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, từng bước xoá đói giảm nghèo, góp phần hoàn thành kế hoạch xây dựng Nông thôn mới được thắng lợi.

Nguyễn Hương

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang