Chủ Nhật, 26/05/2019 22:21:02 GMT+7

Tin đăng lúc 05-02-2018

Huyện Thọ Xuân - Khởi sắc vươn xa

Huyện Thọ Xuân được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều lợi thế mà các nơi khác không có được, đó là cảng hàng không quốc gia Thọ Xuân, khu di tích văn hóa lịch sử nổi tiếng của vương triều nhà Lê đã làm rạng danh cho non sông đất nước và dân tộc từ ngàn xưa, rồi KCN mía đường Lam Sơn…
Huyện Thọ Xuân - Khởi sắc vươn xa
Đường vào khu di tích Lam Kinh

Tất cả những thế mạnh đó đã tạo ra sự bứt phá mạnh mẽ để Thọ Xuân phát triển một nền kinh tế tổng hợp: Công nghiệp, du lịch tâm linh, thương mại – dịch vụ và nông nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng, làm cho bức tranh KT-XH của huyện ngày càng khởi sắc vươn xa.

 

Huyện Thọ Xuân bước vào thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2017 trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, thiên tai lũ lụt và sâu bệnh gây hại cây trồng vụ mùa xảy ra trên diện rộng… đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện. Song được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của tỉnh, cùng với sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong huyện, nền kinh tế tiếp tục có bước phát triển khá, cơ cấu kinh tế chuyển biến theo chiều hướng tích cực, an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng – an ninh được giữ vững, 29/29 chỉ tiêu chủ yếu được HĐND huyện quyết nghị đều đạt và vượt kế hoạch.

 

GTSX đạt 15,85%, tăng 0,05% so với kế hoạch, cơ cấu GTSX có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó tỷ trọng nông lâm nghiệp 15,6%, công nghiệp – xây dựng 51,6% và dịch vụ - thương mại 32,8% tăng dần. Giá trị sản phẩm đạt 96,52 triệu đồng/ha (bằng 100% KH), thu nhập bình quân đầu người đạt 33,2 triệu đồng (bằng 103,8% KH). Tổng diện tích gieo trồng 29.792 ha (bằng 99,3%KH). Tổng sản lượng lương thực có hạt 121.507 tấn (bằng 110,5% KH).

 

Huyện đã tập trung chỉ đạo xây dựng diện tích 6500 ha, vùng sản xuất giống lúa diện tích 912 ha, xây dựng các mô hình sản xuất có giá trị, hiệu quả kinh tế cao để từng bước nhân rộng trên địa bàn như: Bưởi, cam (Bắc Lương, Xuân Thành, Thọ Nguyên, Hạnh Phúc); Bưởi Luận Văn xã Thọ Xương, rau an toàn (Thọ Hải, Xuân Lai).

 

Lĩnh vực sản xuất công nghiệp – xây dựng, dịch vụ - thương mại được huyện đặc biệt quan tâm. Giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng ước đạt 7484,7 tỷ đồng, vượt 9,1% kế hoạch, tăng 18,1% so với cùng kỳ. Bên cạnh các sản phẩm truyền thống như đường kết tinh, giấy, hàng may mặc, giày da, bánh gai… có thêm những sản phẩm mới đó là: gạch không nung, gạch tuynel.

 

Dịch vụ, thương mại tăng trưởng khá, giá trị sản xuất ước đạt 4349,6 tỷ đồng (bằng 102,9% KH). Các dịch vụ tiếp tục phát triển theo hướng đa dạng về sản phẩm và từng bước nâng cao chất lượng, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu nhân dân. Hoạt động xuất khẩu tiếp tục có bước phát triển khá, giá trị xuất khẩu ước đạt 4,3 triệu USD, tăng lên 32,3% so với cùng kỳ. Triển khai chuyển đổi mô hình quản lý 4 chợ gồm: Chợ Sánh xã Thọ Lập; chợ Mới xã Xuân Lập; chợ Rạng xã Xuân Giang; chợ Chủ Nhật xã Quảng Phú, nâng tổng số chợ được chuyển đổi lên thành 13.

 

Chương trình phát triển doanh nghiệp được quan tâm. Trong năm đã hoàn thành xây dựng và triển khai Đề án phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2017-2020. Toàn huyện thành lập mới được 125 doanh nghiệp, vượt 4,2% so với kế hoạch, tăng 119,6% về số lượng và tăng số vốn đăng ký lên 106,2% so với cùng kỳ.

 

Công tác quản lý giáo dục và đào tạo tiếp tục được đổi mới, chất lượng đội ngũ giáo viên, giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn được nâng lên. Hiện có 277 học sinh giỏi cấp tỉnh, 22 giáo viên giỏi cấp tỉnh, tham gia thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh xếp thứ 7/27 huyện thị, tăng 1 bậc so với năm 2016, thi học sinh giỏi THPT cấp tỉnh tăng 49 bậc so với năm 2016. Tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, thi tuyển vào lớp 10 THPT đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

 

 

Cảng hàng không Thọ Xuân đi vào hoạt động mở ra vận hội mới cho huyện Thọ Xuân

 

Việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, khám chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, y tế dự phòng được thực hiện tốt. Hoàn thành xây dựng 6 xã đạt tiêu chuẩn quốc gia về y tế.

 

Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, chế độ chính sách được giải quyết đầy đủ, kịp thời, đã thực hiện cấp phát 214 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách, cấp quà Tết cho gia đình chính sách 13.231 suất, số tiền hơn 4 tỷ đồng. Cấp gạo hỗ trợ cho đồng bào thủy cơ, hộ gia đình khó khăn trong dịp Tết và kỳ giáp hạt tổng số 14,6 tấn. Phối hợp triển khai kêu gọi ủng hộ từ các tấm lòng hảo tâm đối với nhân dân trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ ước đạt 5,3 tỷ đồng.

 

Chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm được tập trung chỉ đạo thực hiện. Trong năm đã giải quyết việc làm mới cho 4287 người, trong đó xuất khẩu 465 lao động. Công tác giảm nghèo đạt kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,35% (1496 hộ) so với đầu năm.

 

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, huyện vẫn đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực, trong 29 chỉ tiêu phát triển KT-XH có 23 chỉ tiêu vượt kế hoạch và 6 chỉ tiêu đạt kế hoạch. Nổi bật là sản lượng lương thực vượt KH 10%, một số vùng sản xuất hình thành bước đầu mang lại hiệu quả cao. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, thu hút vốn đầu tư đạt kết quả tích cực. Trong năm có 20 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 4690 tỷ đồng, có 125 doanh nghiệp mới được thành lập. Thu ngân sách cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra, hoạt động tín dụng ngày một đáp ứng tốt hơn nhu cầu cho cá nhân, doanh nghiệp.

 

Bước vào năm 2018, những dự báo khó khăn của nền kinh tế tiếp tục được tháo gỡ, kinh tế vĩ mô lấy lại đà tăng trưởng và từng bước đi vào ổn định. Một số chương trình, dự án trọng điểm của tỉnh đã và đang triển khai đầu tư trên địa bàn sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển KT-XH của huyện. Tuy nhiên, năm 2018 vẫn còn tiềm ẩn nhiều khó khăn như: Nguồn vốn đầu tư phát triển còn hạn chế so với nhu cầu phát triển KT-XH của huyện, kết cấu hạ tầng KT-XH chưa tương xứng với yêu cầu phát triển chung của nền kinh tế. Thu nhập bình quân đầu người còn thấp so với mặt bằng chung của tình và cả nước. Biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh luôn diễn biến khó lường là những yếu tố tác động đến thực hiện mục tiêu kế hoạch năm 2018.

 

Từ tình hình thực tế đó, Huyện đã xác định các mục tiêu trong năm mới là tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu kinh tế. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, thu hút vốn đầu tư, khởi công các dự án, từng bước phát huy sức lan tỏa của càng hàng không Thọ Xuân, khu công nghiệp Lam Sơn – Sao Vàng, nhằm tạo đà tăng trưởng để Thọ Xuân ngày càng khởi sắc vươn xa trong tiến trình CNH-HĐH đất nước và hội nhập quốc tế.

 

Trường Xuân

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang