Thứ Hai, 24/02/2020 14:30:52 GMT+7

Tin đăng lúc 06-08-2019

Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ mặt hàng bánh trung thu và đồ chơi trẻ em dịp Tết Trung thu năm 2019

Nhằm góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng dịp Tết Trung thu năm 2019, Tổng cục Quản lý thị trường vừa có công văn gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2019.
Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ mặt hàng bánh trung thu và đồ chơi trẻ em dịp Tết Trung thu năm 2019
Yêu cầu kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ mặt hàng bánh trung thu dịp Tết Trung thu năm 2019

Nội dung công văn nêu rõ, đối với mặt hàng bánh trung thu trong thời điểm trước Tết Trung thu: Yêu cầu kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm từ bánh trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa lạp xường, nước đường, mỡ, trứng muối… để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn được phân công quản lý. Đặc biệt lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng.

 

Bên cạnh đó, Cục QLTT các tỉnh, thành phố khu vực biên giới và các tỉnh thành phố dọc theo tuyến vận chuyển từ biên giới vào nội địa cần có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời, lập danh sách, kiểm tra, xử lý các cơ sở không đảm bảo đủ an toàn thực phẩm trong sản xuất, hoạt động không phép…

 

Trong dịp Tết Trung thu cần tăng cường công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh trung thu thông qua việc lấy mẫu bánh trung thu lưu thông trên thị trường, gửi các đơn vị kiểm nghiệm được Bộ Công Thương chỉ định để kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng và chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn tương ứng. Chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan trên địa bàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh, bày bán bánh trung thu về hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hoá, việc thực hiện các quy định về ghi nhãn, niêm yết giá, quảng cáo, khuyến mại và việc chấp hành các quy định về điều kiện bảo quản, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ.

 

Sau dịp Tết Trung thu, thu hồi các sản phẩm đã hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mại nhằm ngăn chặn tình trạng tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Kiên quyết xử lý tình trạng vi phạm, đình chỉ lưu thông sản phẩm để đảm bảo quyền lợi và an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

 

Đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em, yêu cầu phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em; đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng; đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực nhập lậu; kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật trong quản lý mặt hàng đồ chơi trẻ em.

 

Quá trình kiểm tra cần kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa. Đồng thời, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để cảnh báo, nâng cao nhận thức pháp luật cho người tiêu dùng.

 

Bảo Kiên

 

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang