Thứ Năm, 21/02/2019 17:14:37 GMT+7

Tin đăng lúc 04-01-2018

Ngành Công Thương Bình Định tiến sâu vào khoa học công nghệ, tạo bước đột phá hoàn thành các mục tiêu năm 2018

Năm 2016 - 2017, cùng với các địa phương trong khu vực miền Trung, tỉnh Bình Định vừa khắc phục thiệt hại do lũ lụt, ảnh hưởng lớn tới sản xuất và đời sống của nhân dân những tháng cuối năm. Trong nỗ lực vượt khó, bằng nhiều giải pháp sáng tạo, Bình Định đã vươn lên hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững nhịp độ phát triển và có mặt khởi sắc, ngành Công Thương Bình Định là một trong những điểm sáng tiêu biểu trong tiến trình ấy.
Ngành Công Thương Bình Định tiến sâu vào khoa học công nghệ, tạo bước đột phá hoàn thành các mục tiêu năm 2018
Sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tại Bình Định từ nguồn vốn khuyến công

Phóng viên Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng có cuộc trao đổi với TS. Man Ngọc Lý - Giám đốc Sở Công Thương Bình Định xung quanh vấn đề này.

 

PV: Theo đánh giá của UBND tỉnh Bình Định, năm 2017 sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại, đặc biệt là thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đạt khá, nhiều mặt xuất sắc. Xin ông cho biết cụ thể về kết quả mà ngành Công Thương Bình Định đã đạt được trong năm qua?

 

TS. Man Ngọc Lý: Năm 2017, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, Sở Công Thương cùng các ngành, các cấp đã tập trung chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện các chủ trương của Chính phủ, Nghị quyết của HĐND tỉnh và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp điều hành phù hợp nên đã đạt nhiều kết quả quan trọng trên các mặt:

 

Chỉ số SXCN năm 2017 tăng 8,8% so với năm 2016 (KH năm 2017 là 8%); Giá trị SXCN (giá SS 2010) năm 2017 đạt 38.022 tỷ đồng, tăng 9,5% so năm 2016, đạt 100% so KH. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm trở lại đây, đã góp phần tăng trưởng trong cơ cấu GRDP của toàn tỉnh (chiếm 22,1% trong cơ cấu GRDP và tăng 9,72% so với năm 2016). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2017 đạt 57.380 tỷ đồng, tăng 11% so năm 2016, đạt 99,8% KH năm. KNXK năm 2017 đạt 740 triệu USD, tăng 5,2% so với năm 2016 (703,1 triệu USD), đạt 92,5% KH năm. KNNK năm 2017 đạt 293 triệu USD, tăng 3,5% so với năm 2016 (283 triệu USD), đạt 91,6% KH năm.

 

 

Ông Man Ngọc Lý Giám đốc Sở Công Thương Bình Định

 

Kết quả đạt được của năm 2017 đã cho thấy sự nỗ lực góp sức của toàn ngành Công Thương đáng được chúng ta trân trọng và đặt niềm tin để có thể định hướng cho nhiệm vụ 2018 sắp tới.

 

PV: Để đạt được những thành tựu đó, bằng những giải pháp linh hoạt trong điều hành và ứng dụng công nghệ, ngành Công Thương Bình Định đã vượt qua những rào cản kỹ thuật và thương mại, vậy Sở Công Thương đã hỗ trợ như thế nào đối với các cơ sở trong toàn ngành, thưa ông?

      

TS. Man Ngọc Lý: Để đạt được những thành công trên, trong thời gian qua ngành Công Thương đã thực hiện tốt công tác quy hoạch phát triển ngành như: Quy hoạch phát triển công nghiệp; Quy hoạch điện lực; Quy hoạch khoáng sản; Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp; Quy hoạch phát triển làng nghề... Việc triển khai thực hiện các quy hoạch này đã và đang góp phần phát triển công nghiệp Bình Định phù hợp với Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với Quy hoạch công nghiệp của Vùng KTTĐ miền Trung và cả nước, đồng thời đã gắn với quá trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới.

     

    

 

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định thăm các Nhà máy SX Công nghiệp

 

Đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ như xúc tiến thương mại, khuyến công và hỗ trợ phát triển làng nghề, các sản phẩm làng nghề, trong gần 02 năm qua (2016-2017) Sở Công Thương đã chỉ đạo triển khai các hoạt động khuyến công cho 49 chương trình, đề án với tổng kinh phí hỗ trợ 6.656 triệu đồng (tăng trưởng bình quân 31%/năm); trong đó khuyến công quốc gia thực hiện 9 đề án với kinh phí 2.020 triệu đồng, chiếm 31%; khuyến công địa phương thực hiện 40 chương trình, đề án với kinh phí 4.454 triệu đồng, chiếm 69%...

 

Là một trong những cơ quan đi đầu của tỉnh về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; thực hiện niêm yết công khai các thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Công Thương tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “Một cửa” của Sở và trên chuyên mục Thủ tục hành chính của Website Sở.

 

Sở Công Thương cũng thường xuyên tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến các tổ chức và cá nhân có liên quan. Hỗ trợ xây dựng, phát triển nhãn hiệu và phân phối sản phẩm hàng hóa của các DN, cơ sở trên địa bàn tỉnh... Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

 

PV: Năm 2018 – năm bản lề của Kế hoạch 5 năm (2016-2020) thực hiện Nghị quyết của tỉnh Đảng bộ Bình Định, xin ông cho biết ngành Công Thương Bình Định sẽ tạo những bước đột phá nào mang tính căn cơ và đồng bộ trong sản xuất và thương mại để tiếp tục tạo đà mạnh mẽ cho những năm sau?

 

TS. Man Ngọc Lý: Phát huy những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, để đạt được chỉ tiêu kế hoạch đề ra theo Nghị quyết XIX tỉnh Đảng bộ, trong năm 2018 ngành Công Thương Bình Định sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo điều hành trên một số mặt cụ thể như sau:

 

  • Về phát triển công nghiệp

 

 

Khu công nghiệp Nhơn Hòa, tỉnh Bình Định

 

 Tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy về phát triển CN-TTCN và làng nghề; Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp công nghiệp; Tập trung chỉ đạo, tạo điều kiện cho 10 nhà máy đã đưa vào hoạt động sản xuất trong năm 2017 tiếp tục phát huy công suất, gia tăng giá trị trong năm 2018; Tạo điều kiện thuận lợi đảm bảo tiến độ cho 18 dự án đang xây dựng nhà máy hoàn thành đi vào hoạt động trong năm 2018, tạo ra giá trị mới và chỉ đạo các nhà máy đang hoạt động ổn định sản xuất, gia tăng giá trị, góp phần vào tăng trưởng trong năm 2018; Tiếp tục tập trung đầu tư và kêu gọi đầu tư cơ sở hạ tầng khu kinh tế, các khu, cụm công nghiệp đồng bộ; Đảm bảo cung ứng điện cho hoạt động SXKD của DN, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; Đẩy mạnh hoạt động khuyến công.

 

  • Về phát triển thương mại

 

Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phân tích, dự báo, theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường trong nước và trong tỉnh, các yếu tố tác động đến giá cả hàng hóa; đặc biệt triển khai Kế hoạch dự trữ hàng hóa bảo đảm cân đối cung cầu, triển khai các chương trình bình ổn giá thị trường vào các tháng cuối năm 2017 và trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

 

 

Siêu thị Big C – Một trong những Trung tâm thương mại tại TP Quy Nhơn

 

Sở Công Thương tham mưu triển khai tốt Chương trình XTTM năm 2018 của UBND tỉnh; gắn chương trình XTTM với việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Đẩy mạnh các hoạt động XTTM tại thị trường nội địa, bán hàng khuyến mại, giảm giá để khuyến khích sử dụng hàng sản xuất trong nước; tổ chức tốt các đợt hội chợ triển lãm; Tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thương mại theo Quy hoạch; vận động, đôn đốc các chủ đầu tư sớm triển khai, đưa vào sử dụng các dự án trung tâm thương mại và siêu thị đã được tỉnh phê duyệt; Khuyến khích các doanh nghiệp phát triển mạng lưới các siêu thị mini, cửa hàng tự chọn ở các khu công nghiệp, khu vực đông dân cư.

 

  • Mở rộng thị trường xuất khẩu

 

Hàng xuất, nhập khẩu Bình Định thông qua cảng Quy Nhơn

 

Hỗ trợ cung cấp thông tin cho doanh nghiệp thông qua các hoạt động hội thảo, xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm, hỗ trợ doanh nghiệp khai thác, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tham gia vào cổng thông tin thương mại điện tử, sàn giao dịch thương mại điện tử trong và ngoài nước.

       

Tiếp tục hỗ trợ khuyến khích các doanh nghiệp tham gia các hội chợ trong nước, ngoài nước nhằm quảng bá sản phẩm hàng hóa, tìm kiếm thị trường xuất khẩu, đồng thời tổ chức các đoàn doanh nghiệp khảo sát thị trường các nước trong khối ASEAN, khu vực Châu Á…

 

Ngoài ra, Sở Công Thương Bình Định cũng đẩy mạnh một số công tác khác: Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra hành chính và chuyên ngành việc chấp hành pháp luật trong hoạt động công thương như: An toàn công nghiệp, an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong các DN, an toàn lưới điện, nhất là các DN khai thác khoáng sản, các DN sản xuất, kinh doanh điện. Theo dõi, giám sát việc triển khai thực hiện các dự án điện theo Quy hoạch được duyệt; Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

 

        

 

Sản phẩm may mặc xuất khẩu – một trong những mặt hàng chiếm ưu thế của Bình Định

 

Tiếp tục triển khai có hiệu quả các quả chương trình hợp tác trên lĩnh vực CN-TM với các tỉnh Nam Lào, các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, Hà Tĩnh và Bình Dương.

 

PV: Xin cám ơn ông và kính chúc ngành Công Thương Bình Định đạt nhiều thắng lợi mới trong năm 2018.

 

Văn Thuận (thực hiện)


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang