Thứ Hai, 20/05/2024 04:46:18 GMT+7

Tin đăng lúc 03-04-2024

Lượt xem: 195

Nhận định sơ bộ về các ứng viên dẫn dắt Đội tuyển Việt Nam

Đã có những danh tính ứng viên cho chiếc ghế huấn luyện viên Đội tuyển Việt Nam…
Nhận định sơ bộ về các ứng viên dẫn dắt Đội tuyển Việt Nam
Huấn luyện viên Kim Sang-sik còn trẻ và đã khá thành công ở cấp câu lạc bộ. Ảnh: Jeonbuk

Những cái tên danh tiếng

 

Đã có những thông tin ban đầu về một số ứng viên cho vai trò huấn luyện viên Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam, tuy nhiên, VFF vẫn còn dè dặt trong việc đưa ra nhận định, đánh giá. Sự dè dặt phần nào đó cho thấy, sự thận trọng nhất định sau câu chuyện của cựu huấn luyện viên Philippe Troussier. Điều đó đúng và thực tế là VFF cũng không cần quá vội vàng đưa ra quyết định.

 

Sẽ cần chờ thêm những ứng viên khác ứng tuyển, hoặc tự VFF tìm kiếm. Nhưng với những ứng viên đã xuất hiện, họ có gì trong sự nghiệp huấn luyện của mình? Thông tin những ngày gần đây, 2 huấn luyện viên người Hàn Quốc, 1 người Italy và 1 người Tây Ban Nha được nhắc đến.

 

Theo thông tin sơ bộ và tìm hiểu lý lịch huấn luyện của các ứng viên, cái tên nổi bật nhất là Roberto Donadoni - cựu Huấn luyện viên Đội tuyển Italy. 2 chiến lược gia người Hàn Quốc cũng được nhận định là có “CV khủng” để có thể được lựa chọn. Tuy nhiên, như giới chuyên môn đã phân tích sau thương vụ của ông Troussier, “khủng” nhưng có chắc phù hợp với bóng đá Việt Nam hay không mới là điều quan trọng.

 

Nhưng yếu tố cần tìm là sự phù hợp

 

Với trường hợp của Donadoni và Luisma Hernandez người Tây Ban Nha, cũng như ông Troussier, họ đến từ châu Âu, từ quốc gia có nền bóng đá phát triển mạnh. Với cách làm việc của họ, dĩ nhiên là tính kỷ luật và sự rõ ràng trong mối quan hệ thầy trò cũng sẽ được thể hiện.

 

Tất nhiên, Donadoni được đánh giá cao trong việc tìm hiểu và thích nghi với văn hóa ở những nơi ông đến làm việc, nhưng vẫn phải nhắc lại một lần nữa rằng, cầu thủ Việt Nam hiện nay có thực sự thích nghi được với phong cách huấn luyện hay không.

 

Có đề cập về mức lương nhưng dĩ nhiên, một khi đã đàm phán, cựu tiền vệ người Italy cũng sẽ hiểu tình hình của bóng đá Việt Nam để không đưa ra mức giá quá cao. Vấn đề ở đây là, với việc từng thi đấu ở vai trò tiền vệ phòng ngự, liệu ông có thể nâng cấp triết lý phòng ngự, phản công vốn được nhiều người cho là phù hợp với Đội tuyển Việt Nam? Có thể, nhưng với thể hình, thể lực của cầu thủ Việt Nam hiện tại, điều đó cũng khó.

 

Nếu bóng đá Việt Nam tiếp tục với triết lý chơi chủ động, liệu có thể nhìn về phía ông Hernandez, một người đến từ nền bóng đá có giải La Liga được đánh giá cao về kỹ thuật? Ông từng là Giám đốc kỹ thuật Học viện của Barcelona đặt tại Tenerife từ 2011 đến 2014. Ông cũng đã hiểu phần nào bóng đá châu Á khi từng làm việc ở Kuwait, Hàn Quốc và Uzbekistan. Bảng thành tích trong vai trò huấn luyện chưa có gì nổi bật, nhưng như đã nói, thành tích quá khứ cũng không phải yếu tố đảm bảo.

 

Về thành tích, ông Kim Sang-sik và Kim Do-hoon có thể được đánh giá cao khi từng vô địch Hàn Quốc, vô địch AFC Champions League hay giành Cúp Quốc gia Hàn Quốc, nhưng cũng phải thấy rằng, các câu lạc bộ họ dẫn dắt - Jeonbuk Hyundai Motors và Ulsan Hyundai - đều có truyền thống tại Hàn Quốc. Ông Kim Do-hoon cũng từng làm ở Singapore (vô địch năm 2021 cùng Lion City Sailors).

 

Nhưng vấn đề là, từ cấp câu lạc bộ đến đội tuyển quốc gia là những góc độ rất khác nhau. Hai huấn luyện viên người Hàn Quốc đều chưa làm việc ở cấp đội tuyển. Donadoni có 2 năm dẫn dắt Tuyển Italy nhưng không thực sự thành công.

 

Mano Polking là một huấn luyện viên quen mặt với bóng đá Đông Nam Á và bóng đá Việt Nam, làm việc đủ lâu để hiểu, nhưng câu hỏi dành cho ông là có thể mang lại điều gì đặc sắc hơn cho Tuyển Việt Nam sau khi đã phát tiết hết với Tuyển Thái Lan?

 

Có lẽ, sẽ cần chờ thêm các ứng viên khác, nhưng quan trọng nhất là sự kiên nhẫn của VFF trong việc đánh giá từng ứng viên về mức độ phù hợp với các tiêu chí, giảm tối đa có thể những nguy cơ rủi ro.

 

Theo Laodong.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang