Thứ Hai, 18/02/2019 21:46:22 GMT+7

Tin đăng lúc 18-07-2018

PC Hưng Yên: Chống quá tải lưới điện trong mùa nắng nóng

Trong những ngày đầu tháng 7/2018, các tỉnh miền Bắc được ví như chảo lửa khi nhiệt độ ban ngày nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C, khiến cho nhu cầu sử dụng điện của các doanh nghiệp và người dân tăng cao đột biến. Sớm lường trước được điều đó, ngành Điện Hưng Yên đã thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả, đảm bảo cung ứng điện năng an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.
PC Hưng Yên: Chống quá tải lưới điện trong mùa nắng nóng
Công nhân Điện lực Kim Động tư vấn cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cho người dân.

Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, nhiệt độ trong đợt nắng nóng vừa qua có ngày lên tới 40 độ C (trong lều khí tượng) và hơn 50 độ C (ngoài đường). Nắng nóng đã khiến phụ tải điện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và nhất là khu vực Thành phố tăng "chóng mặt" do các hộ gia đình sử dụng nhiều thiết bị điện làm mát có công suất lớn. Đặc biệt, trong ngày 4/7/2018, công suất điện năng lớn nhất của toàn tỉnh đạt 14,6 triệu kWh, tăng 16% so với đỉnh điểm của đợt nóng năm 2017.

 

Do lường trước được những diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay cũng như bám sát sự chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc trong việc chống quá tải lưới điện trong mùa khô 2018, ngay từ đầu năm, Công ty Điện lực Hưng Yên (PC Hưng Yên) đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra vận hành lưới điện; sử dụng các thiết bị camera ảnh nhiệt, thiết bị kiểm tra phóng điện cục bộ Ultra Plus để kiểm tra tổng thể lưới điện (đặc biệt đối với các đường dây, TBA đang mang tải cao), kịp thời phát hiện, xử lý và ngăn ngừa sự cố lưới điện. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về vệ sinh an toàn lao động, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Nhiều Điện lực còn triển khai lực lượng phản ứng nhanh và bố trí lực lượng trực 24/24h để ứng phó kịp thời khi có lệnh huy động.

 

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm, Công ty đã xây dựng phương án số 810/PA-PCHY ngày 13/4/2018 về cung ứng điện các tháng mùa nắng nóng năm 2018. Đến nay, các giải pháp cung ứng điện của phương án đã được triển khai, thực hiện xong. Đặc biệt, các công trình đầu tư xây dựng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng như: Đường dây 110 kV và TBA 110 kV Tân Quang với công suất lắp đặt là 1x63.000 kVA; Đường dây 110 kV và TBA 110 kV Văn Giang 2 với công suất lắp đặt là 1x63.000 kVA; Dự án cải tạo đường dây 110 kV Kim Động - Phố Cao cấp điện cho khu vực TP Hưng Yên; Dự án cải tạo đường dây 971 trung gian Kim Động và 973 trung gian Khoái Châu sang vận hành ở cấp điện áp 22 kV…

 

 

Cải tạo lưới điện trung, hạ áp trên địa bàn TP Hưng Yên.

 

Cùng với việc xây dựng, đại tu sửa chữa đường dây, PC Hưng Yên đã yêu cầu các bộ phận chuyên môn tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ ngoài trời trên 35 độ C, để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra, giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng. Đặc biệt, khi nhiệt độ ngoài trời trên 36 độ C, Công ty sẽ không cắt điện trên lưới, trừ trường hợp xử lý các sự cố. Ngoài ra, Bộ phận chăm sóc khách hàng cũng sẽ được tăng cường túc trực để tiếp nhận thông tin báo mất điện của người dân, từ đó nhanh chóng xử lý, khôi phục, cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, PC Hưng Yên đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị truyền thông đẩy mạnh các chương trình tiết kiệm điện, tuyên truyền, vận động các đơn vị, doanh nghiệp, khách hàng kinh doanh dịch vụ sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Đến nay, Công ty đã hoàn toàn chủ động trong việc đảm bảo đủ điện phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt là đảm bảo cấp điện trong các ngày nắng nóng cực đoan của mùa Hè 2018.

 

Ông Lương Minh Thanh - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hưng Yên chia sẻ: “Trong thời gian tới, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt sẽ còn tiếp diễn. Vì vậy, PC Hưng Yên khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng… vào giờ cao điểm từ 11h -14h và 18h - 22h. Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ thì cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên. Công ty sẽ tiếp tục làm việc với các khách hàng lớn trên địa bàn để bố trí sản xuất hợp lý, điều chỉnh giờ sản xuất vào khung giờ thấp điểm nhằm vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng vừa giảm tải nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện”.

 

Cùng với sự nỗ lực của PC Hưng Yên trong việc chống quá tải lưới điện, thiết nghĩ, việc chủ động sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của khách hàng chính là một trong những giải pháp quan trọng, giúp Công ty chống quá tải, giảm bớt “sức nóng” cho hệ thống lưới điện. Từ đó, góp phần giúp Đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, nâng cao chất lượng cung cấp điện năng.

 

Lê Tuấn Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang