Thứ Năm, 21/02/2019 10:48:28 GMT+7

Tin đăng lúc 26-12-2015

Tập đoàn Dệt May Việt Nam: Vững mạnh tuổi 20

Sáng 26/12, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 20 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động. Tới dự và chúc mừng có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các bộ, ban, ngành, địa phương, các thế hệ lãnh đạo Vinatex, các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong toàn ngành.
Tập đoàn Dệt May Việt Nam: Vững mạnh tuổi 20
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng danh hiệu "Anh hùng Lao động" cho Tập đoàn Dệt may Việt Nam.

Trong 20 năm hình thành và phát triển (1995-2015), Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc, với vai trò là hạt nhân cho phát triển ngành Dệt may, thu hút lao động, thực hiện công nghiệp hóa ở nông thôn, dẫn dắt, thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước tham gia đầu tư vào ngành Dệt may, Vinatex đã góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập kinh tế quốc tế của cả nước.

 

Kim ngạch xuất khẩu dệt may tăng hơn 32 lần, từ 850 triệu USD lên 27,3 tỉ USD; số lao động tăng gấp 25 lần. Không chỉ gia tăng thị phần tại các thị trường truyền thống, Dệt may Việt Nam còn có thị phần lớn tại các thị trường yêu cầu cao về chất lượng, trong đó có thị phần đứng thứ 2 tại thị trường Mỹ và Nhật Bản, đưa Việt Nam trở thành một trong 5 nước sản xuất, xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới. Với 6.000 doanh nghiệp và trên 2,5 triệu lao động, Dệt may đã trở thành ngành công nghiệp thu hút nhiều lao động nhất, hằng năm tạo ra khoảng 1/4 số việc làm mới của cả nước với thu nhập ổn định, góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 

Dự báo, năm 2006 các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam tiếp tục có những tín hiệu khả quan, doanh thu Tập đoàn sẽ tăng 8% và lợi nhuận trước thuế có thể tăng 10% so với cùng kỳ năm nay. Mục tiêu giai đoạn 2016 – 2020,  kim ngạch xuất khẩu đạt 6 tỷ USD trước năm 2020, tạo việc làm cho trên 300.000 lao động.

 

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá trong 20 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Dệt may đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao, trong đó có nhiệm vụ dẫn dắt, hỗ trợ và thúc đẩy ngành Dệt may Việt Nam vươn lên có được vị thế ngày nay. Đặc biệt trong giai đoạn từ 2006 trở lại đây, khi Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới, Tập đoàn đã có tốc độ tăng trưởng vượt bậc, kim ngạch xuất khẩu tăng gấp 3 lần, chất lượng tăng trưởng được cải thiện rõ rệt. Giá trị sản xuất công nghiệp, doanh thu, lợi nhuận, tỉ lệ nội địa hóa tăng; tình hình tài chính lành mạnh; giải quyết việc làm với thu nhập ổn định cho hàng trăm nghìn lao động.Tập đoàn cũng có bước đi hợp lý trong đầu tư, lựa chọn công nghệ, gia tăng năng suất lao động; chủ động chuẩn bị cho hội nhập, nhất là khi các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với các thị trường lớn có hiệu lực.

 

Hiện nay, Vinatex là một trong những Doanh nghiệp nhà nước đi đầu trong tái cơ cấu, cổ phần hóa với việc chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, có bước phát triển tốt, đáp ứng các chuẩn mực của thị trường. để có thể đạt được những mục tiêu đề ra trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu Vinatex tiếp tục làm tốt vai trò hạt nhân của ngành Dệt may cả nước, phấn đấu tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu của Tập đoàn lên 6 tỷ USD, tạo việc làm cho trên 300.000 lao động như mục tiêu đề ra. Đồng thời, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nói chung, năng lực cạnh tranh của từng sản phẩm nói riêng, phát triển vững chắc tại các thị trường hiện có; Chủ động thâm nhập các thị trường mới nhất là những thị trường có ký kết hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam; Đẩy mạnh đổi mới thiết bị công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật theo hướng hiện đại, nâng cao năng suất lao động, đông thời tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

 

Thay mặt toàn thể CBCNV Vinatex, ông Trần Quang Nghị - Chủ tịch HĐQT Vinatex bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quyết tâm nỗ lực hết sức mình bằng trí tuệ, bằng sự sáng tạo, bằng tinh thần yêu nước sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đạt được kỳ vọng, niềm tin yêu của Đảng và Nhà nước dành cho Vinatex.

 

Tại Lễ kỷ niệm, ghi nhận những thành tích, đóng góp của Tập đoàn trong 20 năm qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Cũng nhân dịp này, 03 cá nhân là lãnh đạo Tập đoàn có thành tích đặc biệt xuất sắc đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; 02 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Chúc cho Tập đoàn Dệt May Việt Nam luôn hoạt động vững mạnh, xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong việc định hướng thị trường dệt may Việt Nam.

 

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

 

 03 cá nhân là lãnh đạo tập đoàn có thành tích đặc biệt xuất sắc đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

 

 

Bộ Trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho 02 cá nhân

 

 

 Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm

 

 

Tiết mục văn nghệ của trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội

 

Nguyễn Hoa


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang