Thứ Hai, 25/09/2023 18:08:47 GMT+7

Tin đăng lúc 16-09-2022

Lượt xem: 558

Thùng rác tích hợp trí tuệ nhân tạo để tự phân loại phế thải

Các kỹ sư Đại học Công nghệ Sydney phát triển một thùng rác thông minh, có thể phân loại các phế thải để phục vụ cho tái chế hiệu quả, giảm ô nhiễm môi trường.
Thùng rác tích hợp trí tuệ nhân tạo để tự phân loại phế thải

Tại Australia, theo Cục Thống kê Australia (ABS), gần một nửa tổng lượng rác thải hàng năm ở quốc gia này được tái chế. Nếu chỉ tính riêng tiểu bang New South Wales, 10% trong số 800.000 tấn nhựa của bang được tái chế vì các phế thải không được phân loại đúng cách.

 

Theo TS Xu Wang thuộc Trường Kỹ thuật Điện và Dữ liệu tại Đại học Công nghệ Sydney (Australia), quá trình phân loại rác cho tái chế khá phức tạp. Cần phải phân loại các phế thải có thể tái chế như chai lọ hoặc bao túi khác vào đúng thùng. Thậm chí, việc phân loại cần phải theo nhãn hiệu, thậm chí theo biểu tượng.

 

Từ suy nghĩ này, TS Xu Wang và nhóm các nhà khoa học tại Australia đã thiết kế “thùng rác thông minh” công nghệ cao, có thể thực hiện phân loại phế thải nhựa tự động. Thiết bị được trang bị hàng loạt công nghệ tiên tiến, tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), robot và thị giác máy. Những công nghệ này đã biến thùng rác trở thành một thiết bị thông minh.

TS Xu Wang cho biết: “Thiết bị này có thể phân loại (các loại) rác thải khác nhau như thủy tinh, ion kim loại và nhựa. Hơn nữa, thùng rác có thể nhận dạng các loại nhựa khác nhau như PET (polyethylene terephthalate) và HDPE (polyethylene mật độ cao). Theo TS Wang, thùng rác là sự kết hợp các công nghệ mới nhất, trong đó có cả IoT (Internet of Things). Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng các cảm biến khác nhau để xác định trọng lượng, vật chất, vật liệu của rác thải.

 

Nhóm nghiên cứu sử dụng một camera độ phân giải cao, chạy một thuật toán AI để phân loại các loại chất dẻo khác nhau, sử dụng công nghệ IoT và robot khác để phân loại rác thải vào các thùng. Những kỹ thuật tiến tiến này có thể tăng gấp ba lần số lượng việc làm được tạo ra trong ngành thu hồi rác thải, thúc đẩy ngành công nghiệp vật liệu tái chế chất lượng cao và phát triển thị trường mới.

 

Thùng rác này hiện là nguyên mẫu và vẫn cần phải điều chỉnh, hoàn thiện, nhưng các nhà phát minh đang nghĩ đến việc thương mại hóa kỹ thuật phân loại này. Nhóm nghiên cứu tin tưởng rằng, trong tương lai không xa, những thùng rác thông minh sẽ xuất hiện trong các trung tâm mua sắm, trường học, rạp chiếu phim, doanh nghiệp và sân bay.

 

Theo VietQ


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang