Thứ Năm, 23/05/2024 15:21:55 GMT+7

Tin đăng lúc 26-03-2023

Lượt xem: 540

TP Hồ Chí Minh ký thỏa thuận hợp tác cùng các tỉnh phía bắc và Bắc Trung Bộ

Ngày 25/3, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh với một số địa phương phía bắc và Bắc Trung Bộ.
TP Hồ Chí Minh ký thỏa thuận hợp tác cùng các tỉnh phía bắc và Bắc Trung Bộ
Ký kết Bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế, xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương phía bắc và Bắc Trung Bộ đến năm 2025

Tham dự có lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cùng các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thống nhất đánh giá, thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực hỗ trợ, hợp tác phát triển kinh tế, xã hội với các tỉnh trong vùng góp phần mở rộng thị trường, không gian phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương trong vùng nói riêng và cả nước nói chung; góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng an ninh; tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc.

 

Các chương trình hợp tác phát triển kinh tế, xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng phía bắc và Bắc Trung Bộ đã đạt được những kết quả tích cực, trên các lĩnh vực: đầu tư bất động sản, khu đô thị mới, xây dựng và phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao; công nghiệp xúc tiến đầu tư và thương mại, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục, thông tin và truyền thông, các hoạt động an sinh xã hội...

 

Lãnh đạo các cấp Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo địa phương các vùng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, các chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh tới đầu tư, sản xuất kinh doanh.

 

Trên cơ sở các thông tin về xúc tiến đầu tư, phổ biến về tiềm năng, mục tiêu phát triển cụ thể của từng địa phương, đã thu hút được các nguồn lực từ các thành phần kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh đến đầu tư, khai thác tiềm năng và thế mạnh của từng tỉnh phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

 

Các dự án được triển khai một cách hiệu quả, đã góp phần tăng thu ngân sách và giải quyết được nhiều việc làm cho lao động địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của các tỉnh.

 

Trên cơ sở đánh giá vị trí, tiềm năng phát triển, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương phía bắc và Bắc Trung Bộ thống nhất ký kết nội dung hợp tác đến năm 2025 với quan điểm triển khai cụ thể, hiệu quả các chủ trương của Bộ Chính trị, Chương trình hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế, xã hội của mỗi địa phương của từng vùng.

 

Phát huy lợi thế của các bên, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế, xã hội của từng địa phương...

 

Mục tiêu của hợp tác nhằm chuyển hóa tiềm năng, lợi thế của các bên thành giá trị cụ thể, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương; tạo cầu nối để doanh nghiệp các bên liên kết, hợp tác với nhau; thúc đẩy hợp tác công-tư trên nguyên tắc cùng có lợi và đóng góp vào sự phát triển chung của các bên; trao đổi kinh nghiệm về cải cách hành chính, quản lý nhà nước và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, nâng cao đời sống của người dân.

 

Trong giai đoạn 2023-2025, Thành phố Hồ Chí Minh với một số địa phương phía bắc và Bắc Trung Bộ thống nhất phối hợp, mở rộng hợp tác, thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm theo quy mô phát triển của vùng trên các lĩnh vực gồm: Đầu tư, du lịch, văn hóa, nông nghiệp, công thương, khoa học và công nghệ; thông tin và truyền thông; chuyển đổi số, giáo dục, đào tạo và y tế… Với tinh thần cụ thể, hợp tác, liên kết giới thiệu tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư của từng địa phương.

 

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu đề nghị sau hội nghị, các địa phương xây dựng chương trình, lộ trình, danh mục cụ thể để hiện thực hóa các nội dung hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương trong thời gian tới dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện, phát triển cùng có lợi.

 

Việc hợp tác cần có trọng tâm, trọng điểm; trong đó, ưu tiên tập trung vào một số lĩnh vực chủ yếu của từng địa phương, doanh nghiệp có lợi thế để tạo môi trường thuận lợi, tiền đề cho sự phát triển chung của cả vùng, bảo đảm tốt không gian phát triển chung của đất nước.

 

Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn lãnh đạo các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các Sở, ban, ngành chủ động phối hợp với các cơ quan của Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện các nội dung hợp tác; duy trì tình đoàn kết, gắn bó giữa thành phố và các địa phương; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh tham gia xúc tiến đầu tư, tạo nhiều việc làm, tăng thu ngân sách cho các địa phương và Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Theo Nhandan.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang