Chỉ với một cuộc điện thoại, chị Nguyễn Quỳnh Nga (Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) đã có thể đặt đầy đủ thức ăn cho bữa tối của gia đình. Chị chia sẻ: “Dạo gần đây mình hay đặt mua trên mạng đùi gà hun khói Trung Quốc về ăn. Đùi gà được tẩm ướp rất vừa miệng, thịt chắc, vàng ươm, mềm mà không bị bở. Chỉ cần bỏ vào lò vi sóng hâm nóng 5 phút đã có thể ăn liền”. Theo tìm hiểu của phóng viên, chị em dân văn phòng đang rất ưa chuộng món đùi gà hun khói nội địa Trung Quốc này. Những chiếc đùi gà vàng ươm được đựng trong túi hút chân không, bên ngoài chằng chịt chữ Trung Quốc có giá dao động chỉ từ 20.000 – 40.000 VNĐ/cái tùy số lượng. Điều đặc biệt, hạn sử dụng của loại thực phẩm này lên tới 01 năm ở điều kiện thường, trong khi thịt gà bình thường nếu có kho mặn đến mấy cũng chỉ để được ba ngày. Không chỉ riêng chị Nga, đùi gà hun khói Trung Quốc còn rất được lòng các bà nội trợ. Chị Trần Thu Hằng, một đầu mối bán đồ ăn Trung Quốc ở Mỹ Đình, Hà Nội cho biết: “Đùi gà hun khói Trung Quốc chị nhập về bán khoảng 2 tháng nay, là mặt hàng bán chạy nhất tại cửa hàng, được rất nhiều người đặt mua. Nhiều lúc cháy hàng còn không có để bán đành phải hẹn khách đợt hàng sau”.
Bánh chưng Trung Quốc có kiểu dáng gần như bánh chưng gù của Hà Giang
Cơn sốt đùi gà hun khói Trung chưa giảm thì mới đây, bánh chưng nội địa Trung Quốc lại nổi lên như một hiện tượng trong cộng đồng mạng. Bánh chưng Trung Quốc được gói như bánh chưng gù Hà Giang nhưng nhỏ hơn, mở ra có mùi hơi chua, màu nâu nhạt chứ không được xanh như bánh chưng Việt. Nhân bên trong có đỗ, một ít thịt, vị bánh vừa. “Loại bánh này có mùi hơi khác so với bánh chưng Việt, không quen sẽ hơi khó ăn, hương vị đặc trưng bên Trung là vậy chứ không phải bánh bị hỏng” – lời giao bán trên một tài khoản facebook chia sẻ. Gạo bánh mềm dẻo, tiện lợi để ở ngoài được lâu không cần bảo quản tủ lạnh nên được nhiều người mua ăn, nhất là chị em công sở không có nhiều thời gian. Cô Hồ Thị Tuyết (Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội) trả lời phóng viên: “Thấy cửa hàng bán đồ nội địa Trung Quốc gần nhà có quảng cáo loại bánh chưng này nên cô mua về dùng thử. Buổi sáng chỉ cần bỏ vào lò vi sóng hâm 5 phút là đã có thể dùng được, rất tiện lợi. Tuy nhiên, khi biết hạn sử dụng của chiếc bánh này lên tới 9 tháng, cô đã không còn dám sử dụng nữa. Bánh chưng được làm từ gạo, thịt nên rất dễ bị hỏng, thiu mốc mà chiếc bánh này hạn sử dụng quá lâu nên cô rất nghi ngờ về thành phần trong đó”. Liên hệ với một tiểu thương bán thực phẩm Trung Quốc, phóng viên chúng tôi rất bất ngờ khi biết một túi bánh chưng Trung Quốc gồm 02 cái bánh 280g, tính ra chỉ 30.000 đồng/cái, mà lại để được 9 tháng thì liệu có đảm bảo an toàn? Theo chuyên gia dinh dưỡng, ở nhiệt độ thường, bánh để đến 9 tháng không hỏng sẽ có chất bảo quản, mất đi dinh dưỡng không tốt cho sức khỏe và đây thực sự là cảnh báo đáng sợ cho người dùng.
Trên thực tế, thực phẩm chế biến sẵn rất được ưa thích bởi sự tiện lợi của chúng. Nhưng hạn sử dụng của những thực phẩm này lại rất dài, giá thành lại không quá đắt đỏ gây hoang mang cho người tiêu dùng. Thiết nghĩ, trước khi rút ví, người tiêu dùng nên có một cái nhìn khách quan trước những loại thực phẩm này.
Hân Hân