Giải mã Hạt nêm “3 không”
Dạo một vòng quanh các chợ Tân Định, Xóm Chiếu, Bà Chiểu, Thủ Đức, Gò Vấp dễ dàng bắt gặp những gói hạt nêm với trọng lượng phổ biến là 200g, 500g và 1 kg đựng trong các bao ni lon không có bất cứ thông tin gì về sản phẩm như nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng. Loại hạt nêm “3 không” trên được một số cơ sở không tên tuổi sang chiết và đóng thủ công từ các bao có trọng lượng lớn.
Khác với hạt nêm “chính hãng” trên thị trường, hạt nêm “3 không” không được bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào kiểm soát về chất lượng cũng như không có công ty nào đứng ra chịu trách nhiệm về sản phẩm. Căn cứ theo các quy định của nhà nước thì dễ dàng thấy loại hạt nêm “3 không” này vi phạm về quy định ghi nhãn cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
Điều đáng nói là môi trường ở chợ rất mất vệ sinh, ẩm thấp, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không phù hợp cho việc sang chiết hàng hóa, nhất là những sản phẩm dễ hút ẩm như hạt nêm, dẫn đến hiện tượng vón cục, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe người sử dụng.
Hạt nêm giá rẻ, chất lượng “rẻ” theo
Đánh vào tâm lý “ham rẻ” của người tiêu dùng, đặc biệt là các hàng quán bình dân như quán phở, quán bún, quán lẩu, quán cơm… thậm chí là các suất ăn công nghiệp, hàng quán lề đường; hạt nêm “3 không” với mức giá rẻ hơn khoảng 36% so với hạt nêm “chính hãng” đang được bày bán công khai trên các sạp hàng ngoài chợ, đặc biệt tại TP.HCM, hầu như tất cả các chợ trên các quận huyện đều có bày bán sản phẩm này.
Tìm hiểu nguyên nhân, có thể thấy mức giá siêu lời đã khiến các tiểu thương trong chợ truyền thống nhắm mắt làm ngơ, sẵn sàng giao tận nơi và đáp ứng nhu cầu bao nhiêu cũng có. Hàng quán lề đường như quán cơm, quán phở, quán bún, quán lẩu... ngay cả các suất ăn công nghiệp vẫn không hề suy nghĩ hay cân nhắc trong việc sử dụng cho hàng quán của mình. Càng sốc hơn khi lượng hàng quán sử dụng loại hạt nêm “3 không” này chiếm số lượng chính tiêu thụ qua lời chia sẻ của tiểu thương đang buôn bán.
Hiểm họa khôn lường tới sức khỏe
Dưới đây là ý kiến của Thạc sĩ, bác sĩ Tạ Thị Tuyết Mai - Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Gia Định:
- Hạt nêm, cũng như các thực phẩm đóng gói khác, phải được sản xuất và đóng gói trong quy trình hiện đại, bảo đảm đủ các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, vi sinh... Các nhân viên tham gia quy trình đóng gói cũng phải được cung cấp đầy đủ dụng cụ bảo hộ cũng như trải qua các quy trình vệ sinh nghiêm ngặt trước khi vào dây chuyền đóng gói.
- Đối với các hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng sử dụng có thể có những nguy cơ sau:
• Nhiễm khuẩn: Khi hạt nêm được đóng gói trong điều kiện không bảo đảm những quy định nghiêm ngặt cả về nhà xưởng, thiết bị, con người thì dễ dẫn đến việc sản phẩm bị nhiễm khuẩn.
Việc nhiễm khuẩn ở mức độ nhẹ có thể chưa ảnh hưởng ngay đến sức khỏe của người sử dụng nhưng có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường của đường ruột, đưa đến nguy cơ mắc những bệnh đường tiêu hóa như táo bón, viêm loét... nếu sử dụng lâu dài.
Việc nhiễm những vi khuẩn đường ruột như E.coli, Salmonella, tụ cầu vàng... ở mức độ nặng hơn ngay lập tức có thể dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa; nặng hơn nữa có thể gây co giật thậm chí tử vong.
• Nhiễm tạp chất: Những hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ có nguy cơ bị nhiễm tạp chất do điều kiện đóng gói không bảo đảm, hoặc có thể được pha trộn tạp chất để tăng lợi nhuận. Việc đưa vào cơ thể những tạp chất độc hại trong thời gian dài có thể gây bệnh mãn tính thậm chí gây ung thư ở người sử dụng.
Rõ ràng loại hạt nêm “3 không” này là mối nguy hại tiềm tàng mang lại nhiều vấn đề nghiệm trọng cho sức khỏe người dân, nhưng việc buôn bán vẫn thản nhiên hoạt động và có xu hướng ngày càng mở rộng và công khai. Trong khi đó, hàng quán thì cứ vô tư nấu và bán mà không gặp bất cứ xử phạt nghiêm trị nào từ cơ quan chức năng.
Và chắc hẳn, sức khỏe của người dân sẽ chẳng thể nào được bảo đảm khi mà các hàng quán lề đường đầy những loại gia vị “3 không” chực chờ sẵn sàng phục vụ.
Nguồn Người tiêu dùng