Thứ Sáu, 22/11/2024 23:11:14 GMT+7
Lượt xem: 2460

Tin đăng lúc 02-01-2017

Mách bạn cách phân biệt bia thật và giả đơn giản cho dịp Tết

Bia là đồ uống phổ biến của người Việt nhất là trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tuy nhiên, cách phân biệt bia thật và bia giả thì không phải ai cũng biết.
Mách bạn cách phân biệt bia thật và giả đơn giản cho dịp Tết
Bia đạt chất lượng có màu vàng óng, vàng rơm, màu tươi sáng

Việt Nam được liệt vào hàng tiêu thụ bia nhiều nhất trên thế giới. Con số thống kê năm 2013 là 2,9 tỷ lít/năm. Tuy nhiên, hiện nay con số này đã lên đến 3,8 tỷ lít/năm, chia trên đầu người trung bình 35 lít/người. Mặc dù tình trạng uống bia là phổ biến nhưng không phải người nào cũng có cơ hội tiếp cận với những loại bia chất lượng, có thương hiệu.

 

Trên thực tế, vẫn có những loại bia gia công kém chất lượng được trà trộn vào bán cho người tiêu dùng. Vậy làm sao để phân biệt bia thật và bi giả? Dưới đây là gợi ý một số cách phân biệt bia thật và bia giả đơn giản nhất cho dịp Tết Đinh Dậu 2017.

 

Màu sắc

 

Bia tươi, bia đạt chất lượng có màu vàng óng, vàng rơm, màu tươi sáng. Ngược lại, bia kém chất lượng có màu ngả sang hơi đỏ, đục.

 

Độ trong

 

Một chai bia chất lượng nhìn bằng mắt thường không bao giờ có cặn, nếu bia có cặn thì đó là bia giả,công nghệ lên men và sản xuất chưa tốt.

 

Bọt bia

 

Cần nhớ rằng, không phải cứ bia nhiều bọt thì là bia ngon. Bia nhiều bọt nhưng chóng tan thì cũng chứng tỏ bia kém chất lượng. Nếu căn cứ vào bọt bia thì phải có tiêu chí sau.

 

Nếu là bia ngon, khi rót bia lập tức có bọt lăn tăn chạy lên từ đáy cốc. Bọt đó tan rất chậm, có thể nổi trên mặt từ 4 – 5 phút. Bọt phải nhỏ, mịn, nổi từ dưới đáy cốc lên. Sau khi uống hết bia, thành cốc vẫn còn thấy bọt bám vào.

 

Đối với bia kém chất lượng thì bọt bia to, chóng tan, không bám vào thành cốc do lượng CO2 không đạt, lên men ngắn.

 

Dựa vào bọt bia cũng là một trong những cách phân biệt bia thật và bia giả đơn giản nhất

 

Mùi vị

 

Bia thật thơm, hơi có vị đắng 1 chút. Bia giả không thơm và vị đắng nhiều.

 

Nhãn, mác

 

Đây là yếu tố quan trọng mà người tiêu dùng cần quan tâm. Hầu hết các chai bia giả đều sử dụng lại vỏ của chai bia thật. Trong quá trình tẩy rửa, đóng chai, nhãn thật bì trầy xước hoặc bị bong ra chút ít. Vì vậy, người mua nên thận trọng với những lời giải thích “hàng bị xước trong quá trình vận chuyển”. Sự khác biệt lớn là nhãn giả không thể bắt chước được các kỹ thuật in đặc biệt của các hãng chính gốc.

 

Nguồn VietQ


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang