Thời gian qua, tại một số trường học trong nước đã xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm sau khi dùng đồ ăn, thức uống ở trong và ngoài trường học. Các vụ ngộ độc gây nhiều lo ngại cho các bậc phụ huynh. Chị Nguyễn Thùy Dương có con học tại một trường tiểu học quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: Hiện nay, mỗi gia đình chỉ sinh một đến hai con nên luôn mong muốn dành những điều tốt nhất cho con. Khi các con ăn học ở trường, chúng tôi gửi trọn niềm tin vào các thầy cô. Chúng tôi mong muốn các trường nâng cao hơn nữa công tác quản lý ATTP, mua bán thực phẩm có nguồn gốc, tươi mới để các con có được những bữa ăn ngon, sạch, an toàn.
Ông Cung Quốc Trưởng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: Bảo đảm vệ sinh ATTP có ý nghĩa rất quan trọng vì trường tiểu học nào cũng có bếp ăn bán trú phục vụ học sinh và giáo viên, nhân viên. Nếu để ngộ độc thực phẩm xảy ra sẽ là ngộ độc tập thể, ảnh hưởng đến sức khoẻ nhiều người. Điều đó rất nguy hiểm, gây hoang mang đến phụ huynh học sinh và dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến Nhà trường.
Năm học 2024 - 2025 này, để xây dựng trường học hạnh phúc, nhà trường đặt ra tiêu chí hàng đầu là xây dựng trường học an toàn. Để đảm bảo vệ sinh ATTP, nhà trường thực hiện nhiều giải pháp: Kiểm soát bếp ăn chặt chẽ từ khâu nhập thực phẩm hàng ngày; Mỗi sáng đều có cán bộ, GV, NV được phân công đến trường sớm nhận thực phẩm; Công tác chế biến được Ban Giám hiệu kết hợp với đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) giám sát thường xuyên; Vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cá nhân, trang bị bảo hộ của nhân viên luôn được kiểm tra, nước sạch được sử dụng qua máy lọc RO; Suất ăn sau khi chia được đậy kín, thực phẩm hàng ngày được lưu mẫu đúng quy định; Học sinh được quán triệt không ăn quà vặt tại cổng trường; Đồ ăn, đồ uống CMHS mang đến trường cho học sinh liên hoan được kiểm soát, không cấm nhưng hạn chế tối đa.
Đảm bảo vệ sinh bếp ăn bán trú tại các trường học giúp trẻ có thể chất tốt, ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm (Ảnh bếp ăn Trường Tiểu học Tân Triều)
Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết – Phó Hiệu trưởng Trường TH&THCS Quất Lưu (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: Mỗi ngày, nhà trường có khoảng 500 suất ăn. Công tác vệ sinh ATTP luôn được nhà trường đưa lên hàng đầu. Chúng tôi coi học sinh như các con của mình. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã làm việc với công ty cung cấp suất ăn để làm việc về vấn đề ATTP; Đưa ra những yêu cầu không ăn đồ đông lạnh như gà đông lạnh, cá đông lạnh, không ăn rau trái mùa; Nhà trường kết hợp với phụ huynh giám sát việc giao nhận thực phẩm hàng ngày; Tất cả các bữa ăn đều lấy sự phản hồi từ giáo viên, học sinh để rút kinh nghiệm với đơn vị cung cấp suất ăn để đảm bảo các con vừa có bữa ăn ngon miệng vừa đảm bảo vệ sinh an toàn.
Trước sự quan tâm của toàn xã hội, Cục ATTP đã thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, ban ngành tại các địa phương tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm; Tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm; Tăng cường công tác vệ sinh môi trường trường trường học; Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về ATTP; Thanh tra, kiểm tra liên ngành Giáo dục – Y tế nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.
Tuấn Tú