Nguồn gốc từ đâu - Tiêu thụ thế nào?
Nhiều người đang phát cuồng với loại bánh trung thu có nhân trứng muối tan chảy này mà không hề hay biết xuất xứ thật sự của chúng. Cách đây vài ngày, Đội QLTT số 13 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an TP. Hà Nội) đã chặn đứng vụ vận chuyển hơn 10 tấn bánh kẹo, trà sữa. Qua kiểm tra, phát hiện một lượng lớn bánh trung thu trứng chảy, kẹo các loại và trà sữa pha sẵn phục vụ thị trường dịp Trung thu. Điều đáng nói, toàn bộ số hàng hóa này không có bất cứ giấy tờ nào của cơ quan quản lý chuyên ngành chứng minh đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, bên ngoài các thùng hàng đều in chữ Trung Quốc.
Qua khai nhận của lái xe thì hàng được vận chuyển từ Lào Cai về Hà Nội tiêu thụ cho các cửa hàng trên địa bàn. Mùa trung thu năm ngoái, cơ quan chức năng TP. Hà Nội cũng bắt giữ nhiều vụ buôn lậu bánh trung thu, phổ biến nhất là loại bánh có tên là bánh trung thu trứng chảy. Theo tài liệu trinh sát của cơ quan công an, toàn bộ số bánh trứng chảy bị bắt giữ đều được nhập lậu từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch ở Lào Cai để đưa vào nội địa tiêu thụ. Chưa cơ quan nào kiểm tra chất lượng để khẳng định loại bánh trung thu trứng chảy này đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không.
Quảng cáo hấp dẫn từ hình ảnh đến giá cả về bánh trung thu trứng chảy
Thủ đoạn chung mà các đối tượng thường sử dụng để tiêu thụ hàng lậu là: rao bán trên mạng, khi khách đặt hàng mới gửi ship. Để tránh sự chú ý của lực lượng chức năng, thay vì buôn bán rầm rộ, chủ hàng chỉ tập kết với số lượng nhỏ lẻ, trị giá chỉ vài chục triệu đồng nhưng việc nhập hàng diễn ra gần như đều đặn.
Để buôn bán trót lọt, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, phương tiện vận chuyển được thay đổi biển kiểm soát và thậm chí đổi địa điểm tập kết hàng hóa liên tục. Về đến Hà Nội, các đối tượng lại phân chia, xé lẻ hàng đi ngay chứ không tập kết lâu ở một địa điểm. Đại úy Phạm Thế Anh - Đội 6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an TP. Hà Nội) cho biết.
Giá bán từ vài chục nghìn đến tiền triệu 1 hộp
Ngoài loại cao cấp có giá tiền triệu mà dân buôn bán xách tay về Việt Nam, trên thị trường còn xuất hiện dòng bánh được quảng cáo ngon thượng hạng song giá lại rất bình dân, siêu rẻ, thậm chí là bán theo cân.
Cục quản lý thị trường liên tục bắt giữ nhiều hàng hóa được nhập lậu từ Trung Quốc
Giá mà các chủ hàng rao bán của 1 hộp bánh trứng chảy LIU XIN SU giao động từ 95.000 - 109.000 đồng (gồm 6 chiếc), nhiều chủ hàng còn bán giá sỉ chưa đến 140.000 đồng/kg (14-15 chiếc). Không chỉ có giá siêu rẻ, nhiều chủ hàng còn khẳng định bánh có xuất xứ từ Hong Kong, hương vị của nhân bánh là sự hòa quyện giữa phô mai và trứng chảy nên ăn có vị ngọt, mặn và cực kỳ béo ngậy.
Tin theo lời quảng cáo hấp dẫn về loại bánh này, không ít người đã mua về ăn thử mà không biết chất lượng và nguồn gốc của nó. Mong rằng, mỗi người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm trước khi mua để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
Minh Hiếu