Gần đây, một số phương tiện truyền thông đưa tin “túi có in chữ Taiwan khi bao trái xoài sẽ làm trái xoài lớn nhanh, đổi từ màu xanh sang màu vàng và bán được giá cao”. Thông tin này đã khiến giá xoài giảm mạnh và rất khó tiêu thụ.
Đề cập vấn đề này, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ NN&PTNT cho biết kết quả kiểm định các mẫu túi bao trái xoài có xuất xứ từ Đài Loan được nông dân Tiền Giang, Đồng Tháp sử dụng không phát hiện hóa chất độc hại như thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông và mạng xã hội.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin này, Cục BVTV cử đoàn công tác trực tiếp về các địa phương lấy mẫu phân tích các chỉ số kim loại nặng trong nguyên liệu sản xuất túi bao trái, chỉ tiêu vi sinh vật, thuốc bảo vệ thực vật và các chất bảo quản… nhưng không phát hiện các chất độc hại có thể gây ảnh hưởng đến trái cây.
Bao trái là một tiến bộ kỹ thuật nhằm giúp trái cây không bị tổn thương phần vỏ, giảm tỉ lệ bệnh, giảm sự tác động của côn trùng và chim muông, cải thiện màu sắc vỏ trái, hạn chế bị nám do nắng và hạn chế lượng thuốc BVTV sử dụng trên cây, góp phần làm cho trái cây an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Ông Hoàng Trung cho biết thêm sử dụng túi bao trái là giải pháp canh tác phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới và hiện tại đang được nông dân Việt Nam áp dụng ngày càng phổ biến khi trồng cây ăn quả. Sử dụng bao trái cây là giải pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực vật mà Cục BVTV đặc biệt khuyến khích người dân áp dụng.
Hiện tại nhiều vùng trồng xoài ở Tiền Giang, Đồng Tháp có thị trường xuất khẩu trực tiếp vào Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand với sản lượng mỗi năm gần 1.000 tấn. Trong nhiều năm qua, Cục BVTV chưa nhận được bất kỳ cảnh báo nào từ các nước nhập khẩu liên quan đến chất lượng, mức độ an toàn của loại nông sản này.
Bên cạnh đó, ở nhiều vùng trồng xoài, các đối tác nước ngoài trực tiếp giám sát thẩm định, cấp mã số vùng trồng, chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu và sử dụng bao trái là giải pháp kỹ thuật bảo đảm an toàn vệ sinh thực vật, không ảnh hưởng đến chất lượng của trái cây.
Nguồn: Chinhphu.vn