Thứ Sáu, 03/12/2021 10:17:51 GMT+7

Tin đăng lúc 19-05-2020

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, tại năm tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, Đồng Tháp và Tuyên Quang đã diễn ra cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh – Sáng ngời ý chí Việt Nam” nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2020).
Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự chương trình tại điểm cầu Bến Nhà Rồng, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: THANH VŨ (TTXVN)

Đến dự chương trình cầu truyền hình có đông đảo các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ ngành trung ương và địa phương… Tại Hà Nội, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Phó Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội 13 của Đảng Hoàng Trung Hải; Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ… cùng đông đảo các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội…

 

Tại thành phố Hồ Chí Minh, có sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú…

 

Tại điểm cầu Nghệ An, có sự hiện diện của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; đồng chí Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; đồng chí Trương Thị Mai, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương. Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An…

 

Tại điểm cầu Đồng Tháp, có các đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp…

 

Tại điểm cầu Tuyên Quang, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang.

 

Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội, UBND tỉnh Tuyên Quang, UBND tỉnh Nghệ An, UBND thành phố Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đồng Tháp thực hiện tại các điểm cầu: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Bến Nhà Rồng và Công viên Văn Miếu thành phố Cao Lãnh.

 

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh – Sáng ngời ý chí Việt Nam” được kết nối bằng những câu chuyện cảm động từ những nhân chứng từng được gặp hoặc ở bên Bác Hồ (cụ Hoàng Ngọc ở Tân Trào, cụ Lê Chí Đức, người trong nhóm xây mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc ở Đồng Tháp, các dũng sĩ miền nam từng được gặp Bác như ông Võ Phổ, ông Sáu Triều…), những phân tích, chia sẻ của các học giả trong và ngoài nước (GS Vladimir Kholotov, GS Furuta Motoo) về cuộc đời, sự nghiệp gắn bó với lịch sử đất nước của Người, cũng như nhiều tiết mục, ca khúc được dàn dựng công phu, cảm động, có sự phối hợp giữa các ca sĩ, nghệ sĩ ở cả năm điểm cầu.

 

Hàng trăm nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên đã góp mặt tại chương trình ở cả năm điểm cầu, trong đó có nhiều ca sĩ tên tuổi như Lan Anh, Đinh Thành Lê, Nam Khánh, Phạm Thu Hà, nhóm MTV…, cùng các tốp ca thiếu nhi ở năm điểm cầu.

 

Chương trình không chỉ ôn lại cuộc đời gắn với công cuộc chiến đấu vì độc lập tự do của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn kết nối với những thành tựu của đất nước trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng trên nhiều lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hóa…, đặc biệt là thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 thời gian qua. Những thành tựu này góp phần khẳng định: Mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam từ khi có Bác Hồ cho đến ngày nay đều là kết quả của ý chí Hồ Chí Minh - ý chí toàn dân tộc.

 

Chương trình phát sóng phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, khẳng định: “Hồ Chí Minh là Tấm gương sáng ngời, mẫu mực về đạo đức cách mạng. Người là biểu tượng về ý chí, nghị lực và sự phấn đấu nỗ lực không mệt mỏi để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Người luôn nêu gương sáng về tính kiên định, bản lĩnh, lòng trung thành tuyệt đối với mục tiêu, lý tưởng cách mạng; tấm gương gần dân, tin dân, yêu thương, quý trọng nhân dân, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Người là hiện thân của tinh thần khoan dung, nhân ái Việt Nam; biểu tượng của đạo đức cách mạng cao đẹp, tinh thần quốc tế trong sáng, thuỷ chung, là sứ giả của hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc. Những phẩm chất đạo đức cách mạng cao quý của Hồ Chí Minh không phải tự nhiên mà có. Đó là kết quả của cả một quá trình không ngừng tự tu dưỡng, tự rèn luyện và hoàn thiện bản thân mình. Vì thế, Người luôn căn dặn cán bộ, đảng viên phải không ngừng tự tu dưỡng, rèn luyện về đạo đức để trở thành những người chiến sĩ cách mạng mẫu mực. Người là hiện thân của nếp sống giản dị, trong sáng, yêu lao động, coi khinh sự xa hoa, không một chút ham muốn công danh phú quý cho bản thân. Cả cuộc đời Người dấn thân chỉ với một mục đích "phấn đấu cho quyền lợi Tổ quốc, và hạnh phúc của quốc dân"[5]. Đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là sự thống nhất giữa tư tưởng và hành động, giữa lời nói và việc làm, đã trở thành lẽ sống tự nhiên. Mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân ta đều tìm thấy trong những lời dạy của Người và từ tấm gương đạo đức cao đẹp của Người, từ phong cách Hồ Chí Minh những chuẩn mực cần học tập, tu dưỡng, rèn luyện để mỗi ngày càng trở nên hoàn thiện hơn, vươn tới những giá trị văn hóa chân - thiện - mỹ trong cuộc sống”.

 

Chương trình khép lại với ca khúc "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" của tác giả Trần Kiết Tường và "Giai điệu Tổ quốc" của nhạc sĩ Trần Tiến, với sự tham gia của các ca sĩ ở cả năm điểm cầu Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Đồng Tháp và Tuyên Quang.

 

Theo Báo Nhân Dân


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang