Thứ Hai, 17/12/2018 21:04:02 GMT+7

Tin đăng lúc 26-02-2018

Huyện Phong Thổ: Định hướng đúng và phương pháp điều hành năng động, sáng tạo của chính quyền các cấp, nền tảng của thành công

Năm 2017, huyện Phong Thổ thực hiện nhiệm vụ chính trị và phát triển KT-XH trong điều kiện vô cùng khó khăn, bất lợi. Thời tiết, dịch bệnh, mưa lũ sạt lở giao thông, giá cả giảm sút… Những trở ngại đó đã không làm nản lòng những cán bộ CNVC và người lao động trên địa bàn huyện. Họ đã đoàn kết cùng nhau khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm nỗ lực không ngừng, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu KT-XH, an ninh quốc phòng, mang lại nhiều thành quả đáng khích lệ và tự hào.
Huyện Phong Thổ:  Định hướng đúng và phương pháp điều hành năng động, sáng tạo của chính quyền các cấp, nền tảng của thành công
Diện mạo mới huyện Phong Thổ

Tổng giá trị sản xuất ước đạt 2344 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch. Cơ cấu kinh tế các ngành, lĩnh vực năm 2017: Nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 29,8%, công nghiệp – xây dựng chiếm 25,7%; dịch vụ chiếm 34,5%, đạt 100% kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 20 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trong năm ước đạt trên 126 tỷ đồng, đạt 100% so với kế hoạch. Các sản phẩm chủ yếu là sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông lâm sản, sản xuất điện.

 

Hoạt động thương mại trên địa bàn cơ bản ổn định, đảm bảo hàng hóa phục vụ cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của nhân dân nhất là trong dịp Tết Nguyên đán không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa, với các mặt hàng chủ yếu như xăng dầu 8.000 tấn, muối I ốt 30 tấn và các mặt hàng tiêu dùng…

 

Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về giá cả thị trường. Trong năm đã tổ chức kiểm tra 2 đợt với 35 cơ sở kinh doanh, phát hiện 4 cơ sở vi phạm về kinh doanh, xử phạt hành chính 5,4 triệu đồng.

 

Lĩnh vực phát triển du lịch cũng đạt kết quả khả quan, tổng lượt khách du lịch 12.000 lượt khách, đạt 100% kế hoạch và tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước, khách du lịch chủ yếu là khách nội địa 10.400 lượt khách, khách quốc tế 1.600 lượt khách, tổng doanh thu 16 tỷ đồng, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước.

 

Phát huy thế mạnh của huyện có cửa khẩu Ma Lù Thàng sang Trung Quốc, trong năm tổng giá trị xuất khẩu hàng địa phương 6,1 triệu USD đạt 122% kế hoạch với các mặt hàng chủ yếu là hàng nông sản như: Ngô 12.000 tấn, chuối 23.000 tấn và một số mặt hàng khác 600 tấn. Giá trị nhập khẩu đạt 2 triệu USD, đạt 18,2% kế hoạch, với các mặt hàng tiêu dùng hàng hóa khác.

 

Cùng với việc phát triển kinh tế, công tác giáo dục cũng được huyện quan tâm. Trong năm qua, huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường. Việc huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp tăng, nhất là học sinh đi học chuyên cần ở các xã biên giới đều đạt kết quả tốt. Chất lượng giáo dục toàn diện đã có sự chuyển biến tích cực.

 

Đội ngũ giáo viên cơ bản được chuẩn hóa. Tỷ lệ huy động số trẻ 5 tuổi ra lớp mẫu giáo trên 99,8%, đạt 100,2% kế hoạch. Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học vào lớp 6 trên 99,3%, đạt 104,1% kế hoạch. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đạt 100% kế hoạch.

 

 

Học sinh xã Hoang Thèn, huyện Phong Thổ được hướng dẫn sử dụng máy tính

 

Tổ chức thực hiện tốt chương trình y tế quốc gia, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và đồng bào các dân tộc thuộc các xã đặc biệt khó khăn. Từng bước nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người dân ở cả 2 tuyến. Tăng cường công tác y tế dự phòng, chủ động phòng chống dịch bệnh, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, không có dịch xảy ra. Tổng số lượt khám chữa bệnh 159.235 lượt người, điều trị cho 71.927 lượt bệnh nhân. Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 62 năm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955 – 27/2/2017.

 

Triển khai tiêm chủng các loại vắc xin tới các thôn của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Số trẻ được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin là 1924 trẻ, đạt 94%. Phụ nữ tiêm phòng UV2+ là 1944 người đạt 88%. Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là trước và trong dịp Tết Nguyên đán.

 

Công tác đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện, bảo đảm mọi người dân được đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Tổ chức thăm hỏi, tặng 185 suất quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, huyện trị giá 153,8 triệu đồng cho các gia đình chính sách, người có công. Hỗ trợ 1.218 hộ nghèo không có khả năng ăn Tết với kinh phí 781 triệu đồng. Hỗ trợ bệnh nhân nằm viện không có khả năng về nhà ăn Tết với tổng kinh phí là 16 triệu đồng. Hưởng ứng phong trào Tết vì người nghèo, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh thăm, tặng quà cho các hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các đối tượng khác trên địa bàn trị giá trên 1,7 tỷ đồng. Thực hiện tặng 212 suất quà cho gia đình chính sách nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh – liệt sỹ với kinh phí 387,6 triệu đồng.

 

Mặc dù phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, Thường trực HĐND – UBND tỉnh, sự giúp đỡ tạo điều kiện của các Sở, ban, ngành tỉnh, cùng với sự cố gắng nỗ lực của cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong huyện, tình hình KT-XH của huyện tiếp tục được duy trì và phát triển. Trong số 37 tiêu chí của 12 chỉ tiêu chính có 29 tiêu chí đạt và vượt kế hoạch như: Thu ngân sách trên địa bàn đạt 147,4% kế hoạch, giá trị xuất khẩu hàng địa phương đạt 122% kế hoạch, tỷ lệ bản có đường ô tô đến bản đạt 102,9% kế hoạch, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đạt 107% kế hoạch, giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt 102% kế hoạch, số hộ được sử dụng điện đạt 100,5% kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng đàn gia súc đạt 100% kế hoạch.

 

Bước vào năm 2018 với khí thế thi đua sôi nổi, mừng Đảng, mừng Xuân, Đảng bộ chính quyền và nhân dân huyện Phong Thổ xác định mục tiêu và nhiệm vụ chủ yếu: Tiếp tục nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, kinh  doanh, quảng bá, xúc tiến đầu tư để thu hút các doanh nghiệp đầu tư, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, dịch vụ; Thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển văn hóa, xã hội, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; Quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu; Tập trung thực hiện cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở tất cả các phòng, ban, đơn vị, các xã, thị trấn; Đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí; Bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại.

 

Đường lối đúng và phương pháp điều hành năng động, tính chủ động sáng tạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Phong Thổ thì thành quả thu được trong thời gian tới trong tầm tay là điều tất yếu. Điều đó càng minh chứng cho năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền cùng với nghị quyết hợp lòng dân là nền tảng cho sự thành công và thắng lợi mọi nhiệm vụ./.

 

Hương Lan


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang