Thứ Tư, 24/04/2024 04:46:32 GMT+7

Tin đăng lúc 29-02-2024

Lượt xem: 2265

Trước giờ G dậy sóng “Giải Đua thuyền máy nhà nghề quốc tế UIM F1H2O và giải mô tô nước UIM-ABP AQUABIKE (Grand Prix Bình Định 2024)”

Đầm Thị Nại, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định – Nơi luyện binh của thủy quân Tây Sơn tiến vào Nam phá tan đội thuyền chiến của Xiêm La với chiến thắng lừng lẫy Rạch Gầm - Xoài Mút. Đã hơn 230 năm, trong 10 ngày cuối tháng 3/2024, trên Đầm thị Nại sẽ lại dậy sóng với sự kiện thể thao mang tầm quốc tế: Giải Đua thuyền máy nhà nghề Quốc tế UIM F1H2O và giải mô tô nước UIM-ABP AQUABIKE (Chặng đua Grand Prix Bình Định 2024) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.
Trước giờ G dậy sóng “Giải Đua thuyền máy nhà nghề quốc tế UIM F1H2O và giải mô tô nước UIM-ABP AQUABIKE (Grand Prix Bình Định 2024)”
Lễ ra mắt Đội đua thuyền máyF1 H20 Bình Định – Việt Nam

Sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng của thể thao Việt Nam tiếp bước các nước như Trung Quốc, UAE, Indonesia… ghi tên mình vào danh sách các quốc gia châu Á giành được quyền đăng cai tổ chức một trong những giải đua thể thao dưới nước đầy màu sắc và hấp dẫn nhất thế giới. Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng có cuộc trao đổi với ông Trần Việt Anh - Chủ tịch Công ty Bình Định F1– Đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện thể thao quan trọng này.

 

PV: Trước đây vài năm, Việt Nam đã từng đăng cai cuộc đua F1 trên bộ nhưng chưa tổ chức được, nay F1H2O đã chọn Quy Nhơn, Bình Định để thu hút bạn bè quốc tế 5 Châu về đây tranh tài trong 2 trận “thủy chiến” về tốc độ. Xin ông cho biết ý nghĩa của sự kiện thể thao quốc tế này?

 

Ông Trần Việt Anh: Sự kiện này tôi nghĩ có 3 ý nghĩa lớn, đầu tiên là đẩy mạnh quảng bá hình ảnh tỉnh Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung tới bạn bè thế giới một cách nhanh nhất. Từ đó thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút du khách tới với tỉnh Bình Định. 

 

Thứ hai là, thúc đẩy hợp tác kinh tế biển, xây dựng các gói sản phẩm du lịch biển như du lịch thể thao, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch giải trí, du lịch sự kiện…

 

Thứ ba là, từ giải đua này, chúng ta có thể học tập kinh nghiệm để xây dựng và phổ biến loại hình đua thuyền máy F1H2O và mô tô nước tới với khán giả nước nhà. Đồng thời tìm kiếm tài năng để đào tạo vận động viên trẻ dự các kỳ Olympic. 

 

 

Nhiều quan chức, nhà sáng lập cuộc đua có mặt tại buổi họp báo

 

PV: So với những Giải đua thuyền máy nhà nghề Quốc tế UIM F1H2O và giải mô tô nước UIM-ABP AQUABIKE trên thế giới đã được tổ chức, khán giả rất háo hức muốn biết về quy mô, sự khác biệt về cách tổ chức sự kiện này ở một địa phương miền Trung vốn mệnh danh là “Trời văn, Đất võ” như  Bình Định, thưa ông?

 

Ông Trần Việt Anh: Sự kiện đua mô tô nước diễn ra từ 22 – 24/3 và thuyền máy được diễn ra vào 29 – 31/3/2024 là một trong những hoạt động chính nằm trong tuần lễ Amazing Bình Định Fest 2024 được diễn ra trong 10 ngày ở TP. Quy Nhơn, thu hút hơn 70 tay đua trên thế giới. Dự kiến giải đua sẽ thu hút khoảng 5.000 khán giả trong nước và 5.000 khán giả quốc tế tới theo dõi.

 

 

 

Tặng hoa đơn vị tổ chức và Đội trưởng đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định

 

Ngoài ra cũng có rất nhiều hoạt động thú vị sẽ được tổ chức như Lễ hội ẩm thực cũng mời những đầu bếp đến từ Thái Lan, cũng là những đầu bếp nổi tiếng Michelin gần như là số 1 châu Á đến với chúng ta. Những hoạt động văn hoá, nghệ thuật song hành cùng với những sự kiện thể thao mang tầm quốc tế sẽ tôn vinh những giá trị văn hoá cho tỉnh nhà, một địa phương “Đất võ, Trời văn”,…

 

 

Ông Trần Việt Anh - Chủ tịch Công ty Bình Định F1– Đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện thể thao

 

PV: Quy Nhơn, Bình Định - Việt Nam sẽ ghi tên mình vào bản đồ thể thao thế giới sau sự kiện “Cơn lốc Thị Nại” này. Theo ông, để phát triển và giữ vững thương hiệu này, những bước tiếp theo của Bình Định và cả Việt Nam cần phải làm là gì, thưa ông?   

 

Ông Trần Việt Anh: Tầm nhìn của chúng tôi là xây dựng được một đội đua có thể đại diện Việt Nam tham dự Olympic và thúc đẩy sự phát triển của bộ môn thể thao này ở các địa phương, nhất là những địa phương có điều kiện có sông hồ, bờ biển rộng.

 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn (đứng giữa) tặng hoa cho thành viên Hội đồng Quản trị Công ty F1 H2O Bình Định - đơn vị phối hợp tổ chức giải

 

Chúng tôi đang nỗ lực đề xuất thành lập Liên đoàn đua thuyền máy dưới nước trong thời gian sớm nhất. Sau khi có được sự chấp thuận của các đơn vị chủ quản Việt Nam, chúng tôi sẽ tổ chức Đại hội và có kế hoạch hoạt động. Ví dụ như, chúng tôi kết hợp với Liên đoàn Đua thuyền máy Thế giới và đơn vị F1H2O, cũng như Aquabike sẽ tổ chức Viện Đào tạo tại Việt Nam để đào tạo vận động viên, cấp chứng chỉ được công nhận trên thế giới.

 

Ngoài ra, phát triển kinh doanh thể thao cũng là điều mà chúng tôi hướng tới, như du lịch gắn cùng thể thao, sản xuất thiết bị phục vụ các giải đấu…, tất cả đều mang đến lợi thế kinh tế lớn cho tỉnh nhà, cũng như cho đất nước.

 

PV: Xin cám ơn ông và chúc sự kiện thành công rực rỡ như bình minh trên Đầm Thị Nại!

                                                                     

                                                                                      Thực hiện: Văn Thuận


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang