Theo các chuyên gia, thực phẩm chay thường được làm từ tinh bột, ngũ cốc và đạm thực vật. Tuy nhiên, để bảo quản bảo đảm độ dai và mùi vị giống như những thực phẩm mặn, các đơn vị sản xuất chế biến đã thêm hóa chất tạo màu, mùi cũng như chất định hình, phụ gia và chất chống ẩm mốc vào thành phẩm.
Theo các chuyên gia, chất tạo màu, tạo mùi thường là hóa chất (Carbuahydro) gây độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng và về lâu dài, có khả năng gây rối loạn hormone giới tính, thậm chí ung thư. Các thực phẩm có chất acid oxalic, nếu sử dụng trong thời gian dài có thể sẽ làm cơ thể thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết, có nguy cơ gây sỏi thận cũng như các bệnh về xương khớp và thần kinh.
Theo GS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học thực phẩm: Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, tất cả chất phụ gia dùng cho sản phẩm, cả chay lẫn mặn, đều phải được kiểm soát một cách nghiêm túc bởi các cơ quan chức năng. Và, những thực phẩm nhập khẩu cũng cần có sự kiểm soát chặt chẽ.
Do đó, để bảo đảm an toàn, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, khi chọn thực phẩm chay, khô hoặc chế biến ăn liền người tiêu dùng nên chọn những thương hiệu có uy tín, có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh mua thực phẩm bị mốc, thực phẩm tẩy trắng hay những sản phẩm chế biến có màu sắc lòe loẹt.
Đa phần các sản phẩm chay tại các siêu thị, cửa hàng và chợ hiện nay đều có nhãn mác, tên đơn vị sản xuất, thành phần, hạn sử dụng... Nhưng, có một thực tế, những thông tin này chưa có một cơ quan nào về an toàn thực phẩm chứng nhận, bảo đảm. |
Theo nguoitieudung.vn