Thứ Hai, 25/11/2024 04:09:14 GMT+7
Lượt xem: 4869

Tin đăng lúc 28-10-2019

Nước đóng chai, đóng bình có thực sự an toàn?

Với đặc tính tiện lợi và dễ sử dụng, nước uống đóng chai, đóng bình dần trở thành sản phẩm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống thường ngày của người tiêu dùng. Đặc biệt, sau sự cố sông Đà nhiễm dầu gây ô nhiễm nguồn nước cho một phần Hà Nội, nước đóng chai, đóng bình được tin dùng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, chất lượng nước đóng chai, đóng bình có thật sự an toàn vẫn là nỗi lo của phần đông người tiêu dùng?
Nước đóng chai, đóng bình có thực sự an toàn?
Nước đóng chai, đóng bình rất tiện lợi được đông đảo người tiêu dùng sử dụng

Trên thị trường hiện nay, mỗi chai nước 500ml được bán với giá 5.000 - 7.000 đồng, tùy loại, tùy thương hiệu. Mỗi bình 20 lít có giá từ 20.000 đồng trở lên cho những sản phẩm do các cơ sở tư nhân nhỏ lẻ sản xuất. Các hãng có nhãn hiệu nổi tiếng như Miru, Lavie, Vĩnh Hảo… được bán phổ biến ở mức giá 38.000 - 45.000 đồng/bình 20 lít. Ngoài thương hiệu lớn, trên thị trường xuất hiện nhiều thương hiệu nước uống nội địa khác, cũng có một số thương hiệu gia đình, thậm chí có một số sản phẩm nhái các sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng. Anh Bùi Hoàng Minh (Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ với phóng viên: “Những ngày nay tình trạng nước bẩn ở Hà Nội khiến tôi vô cùng lo lắng. Sống trong khu vực bị ảnh hưởng, gia đình tôi đã phải sử dụng nước đóng chai cho các sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là nhu cầu ăn uống. Ngoài những sản phẩm nước đóng chai, đóng bình có uy tín, trên thị trường còn xuất hiện nhiều loại nước trôi nổi, tự phát không biết chất lượng như nào”.

 

 

Nước đóng chai, đóng bình đạt chuẩn phải trải qua nhiều khâu kiểm định

 

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện nay có khoảng 500 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình và nước đá dùng liền. Một sản phẩm nước đóng chai muốn được chứng nhận bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phải được kiểm định 14 tiêu chí về lý, hóa, vi sinh. Ngoài ra, sau khi nước được xử lý bằng thiết bị lọc, thì phải bảo đảm 28 tiêu chí trước khi chiết vào bình. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố hiện nay xuất hiện nhiều cơ sở nhỏ lẻ đóng bình nước tự phát không đảm bảo chất lượng. Hay tình trạng sản xuất nước uống đóng chai giả, nhái nhãn mắc vẫn đang diễn ra. Hãng Lavie phát hiện hơn 100 nhãn hiệu nước uống tinh khiết đang tiêu thụ trên thị trường “nhái” thương hiệu của công ty. Nhiều cơ sở sản xuất chỉ thêm sau chữ Lavie một vài mẫu tự hay cách viết khác di như Lavis, Leve, Lovea, Leva, Bavie… Hãng Aquafina thì có các sản phẩm nhái như Aquafona, Aquanova… thậm chí nhái luôn cả tên chính hãng rồi tung sản phẩm ra thị trường. Ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: Công tác kiểm tra cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình tập trung vào điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực tham gia quá trình sản xuất, hồ sơ pháp lý theo đúng quy định. Ngoài ra, tại các cơ sở sản xuất, đoàn kiểm tra sẽ tiến hành lấy mẫu nước tại nơi sản xuất và mẫu nước lưu thông trên thị trường để kiểm nghiệm.

 

 

Nhiều sản phẩm nước đóng chai làm giả, làm nhái thương hiệu nổi tiếng xuất hiện trên thị trường

 

Trước thực trạng đó, việc lựa chọn sản phẩm nước đóng chai, đóng bình an toàn là vấn đề khiến người tiêu dùng phải đau đầu. Để lựa chọn được sản phẩm chất lượng, người tiêu dùng có thể tham khảo một số phương pháp sau:

 

  • Dựa vào nhãn mác trên mỗi sản phẩm:

 

Quy trình sản xuất nước đóng chai phải đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Nhãn mác được in ấn chất lượng, sạch sẽ, thông tin rõ ràng, minh bạch, thiết kế nhãn chai chỉnh chu, trang trọng và được dán ngay ngắn, gọn gàng là những sản phẩm người tiêu dùng nên lựa chọn. Các cơ sở hoạt động chui hoặc không được cấp phép thường cung cấp rất ít thông tin, thông tin hạn chế và mập mờ về nhà sản xuất. Nếu quan sát kỹ, nhãn hiệu trên những bình hoặc chai nước giả thường kém sắc nét hơn, hoặc chữ bị phai màu không rõ ràng, vỏ cũng mỏng hơn.

 

  • Dựa vào nắp chai:

 

Nắp đạt tiêu chuẩn phải dày, đều màu, các khớp đóng phải chắc chắn, rõ ràng, nguyên vẹn, nắp không có gợn đục hoặc chấm nhỏ li ti. Các loại nắp chai không đạt tiêu chuẩn có thể mang mầm bệnh hoặc kim loại nặng vào trong nước. Nắp mỏng, được sản xuất sơ sài thường làm chảy nước ra ngoài.

 

  • Dựa vào mùi vị:

 

Nước khoáng do những chất trong nước đa phần đều đã mất hết vì phải trải qua quy trình nghiêm ngặt và chỉ để lại khoáng chất như canxi, magie, kali... nên thường có vị hơi nhạt. Trong khi nước bị làm nhái thường có vị hơi ngọt hoặc có vị tanh nồng của tự nhiên vì chất sắt trong đó chưa được xử lý.

 

Ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người tiêu dùng cần kiểm tra về hình dạng bên ngoài: Vỏ bình phải còn mới, không bị bẩn, không bị móp, méo, dập, thủng... Không sử dụng các sản phẩm đã quá hạn sử dụng hoặc nước có dấu hiệu bất thường như vẩn đục, có màu sắc khác lạ. Mặt khác, để biết được sản phẩm có an toàn không thì cần dựa vào giá cả. Nếu là nước sạch, do phải có cả quy trình sản xuất kỹ càng thì giá không thể nào rẻ như những loại nước máy đóng chai, được thực hiện thủ công... Cuối cùng, người tiêu dùng cần tỏ thái độ kiên quyết, không chọn mua các sản phẩm nước đóng chai, đóng bình không có địa chỉ rõ ràng, không công bố chất lượng sản phẩm để phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

 

Nước có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe còn người. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên có cái nhìn thông thái trước ma trận hàng hóa nước đóng chai, đóng bình trên thị trường.

 

Bảo Hân

 

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang